Banner

Khẩn trương triển khai các giải pháp để ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Sáu, 14/09/2018, 14:10 [GMT+7]

(TTV) - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào sáng ngày 14.9, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các bộ, ngành và địa phương phải khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp để ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi lây lan vào Việt Nam.  

 

 

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi

 

Theo Tổ chức y tế thế giới cho biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên đã xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc. Tính đến nay tổng cộng đã có 4 ổ dịch và Trung Quốc buộc phải tiêu huỷ gần 10 ngàn con lợn mắc bệnh. Từ cuối năm 2017 đến nay, trên thế giới đã có 12 quốc gia báo cáo có dịch tả lợn Châu Phi. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, tốc độ lây lan nhanh, xảy ra trên mọi lứa tuổi, mọi giống lợn và gây hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100% khi mắc bệnh. Đáng lưu ý hiện nay vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị bệnh. Mặc dù vi rút của bệnh dịch tả lợn Châu Phi không có cơ chế lây sang người tuy nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi khi lợn mắc bệnh, chết nhanh.

Trước thực tế đó, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Để chủ động ngặn chặn sự xâm nhập và lây lan của vi rút dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam rất cần các ngành, địa phương chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp. Phó Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến giải pháp kiểm soát chặt tại các cửa khẩu, cảng hàng không, tại các tuyến giao thông có hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, hàng hoá từ các nước vào Việt Nam. Đẩy mạnh công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại, nơi kinh doanh, buôn bán, tiến hành tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cho đàn lợn. Tiến hành tuyên truyền, thành lập các đoàn công tác bám sát địa bàn chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng ngừa dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan vào Việt Nam.

Để bảo vệ cho hơn 1 triệu con lợn không bị nhiễm bệnh, thời gian qua Thanh Hoá đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng thời cũng tập trung kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Các sở, ngành và các địa phương cũng tăng cường kiểm tra tại các doanh nghiệp có nhập khẩu thịt động vật, các cơ sở có nhập giống lợn, các cửa hàng và siêu thị có nhập khẩu, kinh doanh thịt lợn để hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan. Tiến hành các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và kiểm tra thường xuyên công tác vận chuyển, lưu thông động vật.

Thanh Hường

 

 

.