Banner

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát

Thứ Tư, 10/10/2018, 07:27 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 9.10, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở ngành chức năng đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống  nhân dân và khôi phục sản xuất trên địa bàn huyện Mường Lát. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Mường Lát không để nhân dân bị đói, hỗ trợ các hộ dân làm nhà, sửa chữa nhà xong trước Tết Nguyên Đán, sửa chữa, khắc phục các điểm trường bị hư hỏng xong trước học kỳ I năm học 2018- 2019.

Đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện Mường Lát đã gây những tổn thất nặng nề về người, tài sản và cơ sở hạ tầng, thiệt hại về cơ sở hạ tầng đường giao thông, trường học, công trình thủy lợi, hệ thống cấp nước trên 540 tỷ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, huyện đã tiếp nhận và hỗ trợ cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai hơn 34 tấn gạo và nhiều loại vật tư, nhu yếu phẩm; hỗ trợ khẩn cấp cho các hộ có người bị chết với mức 5,4 triệu đồng và các hộ có nhà sập hoàn toàn với mức 7 triệu đồng/hộ.

Về hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà ở, với chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện đang chỉ đạo các hộ có nhà bị sập, hư hỏng xây dựng và sửa sang nhà cửa theo hình thức tái định cư xen ghép và tái định cư tại chỗ, động viên nhân dân khắc phục xong trước 31/12/2018; đã khảo sát, bố trí tái định cư cho 169 hộ dân ở khu tái định cư bản Poọng, xã Tam Chung, khu tái định cư bản Qua xã Quang Chiểu, khu tái định cư bản Na Chừa, xã Mường Chanh đối với các hộ dân cần phải di dời tái định cư tập trung. Dự kiến khoảng 20/10/2018 sẽ hoàn thành việc san lấp mặt bằng để nhân dân xây dựng nhà cửa và ổn định đời sống xong trước tết Nguyên Đán năm 2019.

Về khôi phục sản xuất, huyện chỉ đạo các xã vận động nhân dân tận dụng những diện tích còn có thể tận dụng được nguồn nước để trồng cây rau mầu vụ đông; thực hiện việc phục hóa cải tạo lại ruộng đất để phục vụ cho sản xuất vụ chiêm xuân; chỉ đạo nhân dân tận dụng các nguồn nước tự nhiên sẵn có để chăm sóc tốt nhất cho lúa vụ mùa đối với những diện tích bị vùi lấp một phần và thiếu nước do hư hỏng hệ thống thủy lợi; huy động các nguồn lực để duy tu sửa chữa hệ 1 số công trình thủy lợi để phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân năm 2019; tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi.

Huyện đã cấp hơn 900 lít hóa chất phun tiêu độc khủ trùng và 54340 liều vắc xin để xử lý môi trường và phòng chống dịch bệnh. Với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, huyện đã sửa chữa, khắc phục tạm thời 12 trường học để học sinh có thể đến lớp, còn 6 trường và điểm trường hư hỏng nặng chưa thể đầu tư mới.

Do thiệt hại quá lớn về cơ sở hạ tầng, huyện Mường Lát đề nghị tỉnh và Trung ương đầu tư, sửa chữa các công trình hạ tầng, đặc biệt ưu tiên đầu tư khẩn cấp hệ thống giao thông và kênh mương thủy lợi để nhanh chóng khôi phục sản xuất; hỗ trợ kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng làm bãi thải đổ đất để giải phóng thông đường trên 4 tuyến quốc lộ; chỉ đạo đội ngũ chuyên gia, tư vấn rà soát đánh giá lại toàn bộ địa chất trên địa bàn huyện để xây dựng phương án di dời, bố trí sắp xếp dân cư đến nơi an toàn.

Làm việc với huyện Mường Lát, đại diện các ngành chức năng đã trao đổi, xác định mức độ thiệt hại, nhu cầu và đề xuất các giải pháp sửa chữa, đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu như công trình nước sạch, thủy lợi phục vụ đời sống và sản xuất cho nhân dân. Tuy nhiên các sở ngành cũng đề nghị huyện Mường Lát phối hợp với các cơ quan chức năng để phân luồng, điều tiết giao thông, đối với hệ thống đường tạm; bảo vệ, duy trì hoạt động của hệ thống cảnh báo lũ sớm. Do hệ thống cấp nước sạch bị hư hỏng hoàn toàn, các công trình vệ sinh cũng bị hư hỏng nhiều nên hầu hết nguồn nước trên địa bàn hiện không đảm bảo vệ sinh. Do vậy huyện cần tăng cường chỉ đạo công tác vệ an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, thực hiện có hiệu quả  công tác khắc phục hậu quả lũ lụt của cấp ủy, chính quyền huyện Mường Lát, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã kịp thời hỗ trợ vật chất và tinh thần giúp nhân dân Mường Lát nhanh chóng khắc phục, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Mường Lát.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Mường Lát tiếp tục  tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về khắc phục hậu quả lũ lụt theo chỉ đạo của tỉnh. Trong bối cảnh nguồn kinh phí của tỉnh có hạn, việc khắc phục thiệt hại đối với các công trình hạ tầng phải thực hiện tiết kiệm, hiệu quả trên nguyên tắc xử lý trả lại thiết kế ban đầu, nhưng phải tuân  thủ các quy định về quản lý, đầu tư, kể cả đối với những công trình, dự án xử lý khẩn cấp.  

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với các phương án của huyện về hỗ trợ nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà ở cho nhân dân và đề nghị huyện nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý, huy động thêm các lực lượng quân đội, thanh niên để giúp dân  thực hiện sớm việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, giám sát để các hộ dân thực hiện đúng tiến độ. Vận động nhân dân hỗ trợ, hiến đất tạo điều kiện cho các đơn vị thi công có mặt bằng đổ thải đất đá khi xử lý các điển sạt trên các đường giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành chức năng chủ trì, phối hợp với huyện Mường Lát rà soát, đề xuất phương án đầu tư đối với các dự án xây dựng, sửa chữa hệ thống cấp nước sạch, khôi phục giao thông, các công trình thủy lợi, trường học bị thiệt hại do thiên tai; xây dựng hệ thống cảnh báo thiên tai trên địa bàn huyện Mường Lát; đồng thời yêu cầu huyện Mường Lát nghiên cứu, xây dựng các phương án định canh, định cư để đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

Phương Thảo - Xuân Trường

 

 

         

         

 

.
.