Banner

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá làm việc với Cục Thuế

Thứ Năm, 11/10/2018, 20:26 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 11/10, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Cục Thuế Thanh Hoá, nghe báo cáo về tình hình công tác 9 tháng năm 2018, những kiến nghị đối với Trung ương và với tỉnh trong việc thực hiện pháp luật thuế; và góp ý vào dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc.  

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá làm việc với Cục Thuế

Theo báo cáo của Cục Thuế Thanh Hoá, 9 tháng năm 2018, thu thuế trên địa bàn tỉnh đạt 72,2% dự toán, bằng 131,8% so với cùng kỳ; trong đó, khu vực kinh tế dân doanh có mức tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh bị giảm thu, có thể ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu ngân sách của tỉnh. Trong các tháng còn lại của năm 2018, Cục Thuế Thanh Hoá sẽ thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường công tác thu, đôn đốc nợ, tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền để người nộp thuế hiểu và chấp hành nghiêm pháp luật thuế.

Góp ý về dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Cục Thuế Thanh Hoá đề nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến đăng ký thuế, khai thuế, tính thuế và thủ tục hoàn thuế, không thu thuế… nhằm đảm bảo tính khái quát, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, tạo môi trường thông thoáng trong đầu tư và đảm bảo không thất thu thuế nhà nước.

đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: trong nhiều năm qua, ngành thuế Thanh Hoá liên tục hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, thu ngân sách luôn vượt dự toán giao, thu năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của nền kinh tế trong tỉnh, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tăng thu tốt hơn. Do vậy, trong thời gian tới, ngành Thuế Thanh Hoá tiếp tục tập trung rà soát từng lĩnh vực, từng sắc thuế, có các biện pháp để cân đối các sắc thuế có khả năng thu thấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người nộp thuế trong việc chấp hành chính sách, pháp luật thuế; phối hợp với chính quyền địa phương để làm tốt công tác quản lý và thu thuế trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh: ngành thuế phải thu đúng, thu đủ nhưng không phải là tận thu, mà còn cần các biện pháp, giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu; hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động ở  khu vực nông thôn, miền núi, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; thực hiện quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để chống thất thu, gian lận thuế và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm chính sách, pháp luật thuế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đề nghị Cục Thuế Thanh Hoá tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng; thực hiện có hiệu quả công tác sáp nhập các chi cục thuế, đặc biệt là công tác tư tưởng cho cán bộ công chức, viên chức ngành thuế khi sáp nhập.

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận các góp ý của Cục Thuế Thanh Hoá đối với dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đây là những ý kiến rất xác đáng, có chất lượng để các đại biểu Quốc hội tham khảo khi có ý kiến về dự luật này trên nghị trường Quốc hội. Dự kiến, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội khoá XIV xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Hữu Đại – Đăng Tuyển

 

.
.