Banner

Quan Hóa cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ Tư, 10/10/2018, 20:02 [GMT+7]

(TTV) - Tiếp tục chuyến công tác tại các huyện miền núi, ngày 10/10, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng đã kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Quan Hóa.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực triển khai toàn diện các nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai của huyện Quan Hóa trong một tháng qua song cũng yêu cầu huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa cho nhân dân cũng như các công trình trường học bị hư hỏng do mưa lũ.

Trong đợt lũ vừa qua, huyện Quan Hóa có 858 nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó, 157 nhà dân bị sập, bị cuốn trôi hoàn toàn; gần 700 nhà bị hư hỏng, có  358 hộ phải di dời khẩn cấp. Đến nay, huyện đã xác định được 6 mặt bằng để bố trí tái định cư cho trên 200 hộ dân ở các xã Trung Sơn, Trung Thành, Nam Tiến.

Ngoài việc không để nhân dân thiếu đói, huyện Quan Hóa đã khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc việc hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại về nhà ở. Đến nay đã có 35 trong số 157 nhà bị thiệt hại hoàn toàn làm xong nhà, hoặc chuẩn bị làm nhà mới; đã khắc phục, sửa chữa 435 nhà trong số 600 nhà bị thiệt hại từ 50- 70%; 100% số nhà bị thiệt hại dưới 30 % đã sửa chữa xong.

Huyện đã thực hiện xong công tác vệ sinh môi trường sau lũ; chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, sửa chữa  các trạm y tế bị thiệt hại, đưa vào sử dụng trước 15/10; Đã khôi phục 79 ha đất sản xuất bị vùi lấp, đạt 70%; phối hợp cùng với các đơn vị quản lý đường bộ chỉ đạo các xã, thị trấn sử dụng nguồn dự phòng và nhân lực tại chỗ để khôi phục, thông tuyến 100% các tuyến đường bị chia cắt, đảm bảo việc đi lại của nhân dân; khắc phục tạm các hư hỏng của 10 công trình nước sạch để người dân có nước sinh hoạt; nạo vét, đắp bờ đá tạm để dẫn nước, đạt 100% đối với 22 đập, hồ thu nước nhỏ; khẩn trương sửa chữa, xây mới các trường học, công trình hạ tầng bị thiệt hại, hư hỏng.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Quan Hóa.
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Hiện nay, Quan Hóa rất khó khăn về nguồn kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai do ngân sách của huyện chủ yếu được cấp tỉnh phân bổ; địa hình chia cắt, chủ yếu là núi đá, đồi dốc nên khó bố trí mặt bằng để người dân làm nhà ổn định chỗ ở. Huyện Quan Hóa đề nghị tỉnh hỗ trợ gạo 3 tháng cho 720 hộ, với 3.250 khẩu của cho 11 xã, thị trấn bị ảnh hưởng; Đề nghị tỉnh cho phép chỉ định thầu theo cơ chế xử lý khẩn cấp đối với việc xây mới, sửa chữa cầu treo Trung Thành, cầu treo Phú Sơn, Trường tiểu học Trung Sơn, Trường THCS Trung Thành và 6 điểm tái định cư; Hỗ trợ kinh phí đầu tư các điểm tái định cư; trang thiết bị y tế cho  Trạm y tế xã Thanh Xuân và xã Thành Sơn; hỗ trợ giống ngô vụ đông với tổng diện tích 250 ha; Từng bước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng còn lại, đối với các công trình trường học, đường giao thông, công trình nước sạch; đề nghị lực lượng vũ trang hỗ trợ các hộ dân làm nhà khi đã được bố trí đến các điểm tái định cư.

Trong buổi làm việc với huyện Quan Hóa, đại diện các sở ngành cho biết, qua khảo sát tình trạng sạt trượt núi tại bản Po Me xã Trung Sơn cho thấy, tại ngọn núi này có 5 khe nứt và các vết sạt trượt nghiêm trọng. Kết cấu đất đá ở đây đã bị phong hóa, độ kết dính không cao nên có nguy cơ sạt lở với khối lượng đất đá rất lớn. Do vậy huyện Quan Hóa cần chủ động di dời các hộ dân ở khu vực chân núi để tránh những thảm họa đáng tiếc do sạt trượt núi, huyện cũng cần chỉ đạo các xã theo dõi tín hiệu từ  5 trạm cảnh báo thiên tai sớm, khi các trạm phát tín hiệu báo động cần thông báo cho dân để có các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu huyện Quan Hóa rà soát, thống kê chính xác số hộ dân phải làm nhà mới, số hộ phải di dời  khẩn cấp, thực hiện đúng chính sách của tỉnh là hỗ trợ 75 triệu đồng cho các hộ bị sập nhà hoàn toàn cần làm nhà mới, hỗ trợ 40 triệu đồng cho các hộ phải di dời khẩn cấp, 15 triệu đồng cho các hộ có nhà hư hỏng từ 50 đến 70%. Các hộ có nhà bị hư hỏng từ 50% trở xuống huyện chủ động có phương án kêu gọi cộng đồng, khu dân cư, lực lượng vũ trang hỗ trợ sửa chữa, khắc phục; hoàn thành mặt bằng các khu tái định cư để bàn giao cho dân trước ngày 25/10, có kế hoạch, phương án cụ thể chỉ đạo thực hiện mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà cửa cho người dân xong trước tết Nguyên Đán.

Các công trình hạ tầng giao thông, nước sạch, thủy lợi, trường học bị hư hỏng sẽ khó có thể khắc phục trong thời gian ngắn, do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phối hợp với huyện Quan Hóa thống kê tổng thể các công trình bị thiệt hại, đề xuất phương án, nguồn vốn đầu tư sửa chữa, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/10. Trước mắt quán triệt chủ trương tiết kiệm, xử lý ở mức trả lại thiết kế ban đầu; Tuyên truyền vận động, thu hút người dân tham gia xử lý khắc phục sự cố đối với một số công trình hạ tầng tại khu dân cư.

Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của huyện Quan Hóa về hỗ trợ giống sản xuất vụ đông, cơ chế xử lý cấp bách bước 1 đối với 1 số công trình hạ tầng thiết yếu và  giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn quy trình xử lý, đầu tư các công trình theo đúng quy định của pháp luật./.

Phương Thảo - Xuân Trường

.