Banner

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thảo luận tại tổ

Thứ Năm, 08/11/2018, 21:58 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 8.11, các đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tham gia thảo luận tại tổ 15. Buổi sáng, các đại biểu thảo luận về Luật Kiến trúc, buổi chiều thảo luận về Luật giáo dục sửa đổi . 

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thảo luận tại tổ

Tán thành các quy định trong dự thảo Luật kiến trúc, tuy nhiên nhiều đại biểu đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc quy định về các công trình kiến trúc trong dự thảo Luật, vì nếu quy hết về một mối thì các công trình dân gian, văn hóa truyền thống sẵn có của dân tộc sẽ được xếp vào loại gì? Theo đại biểu Phạm Tri Thức, Đoàn Thanh Hóa, thì việc cấp Chứng chỉ hành nghề cần phải xác định thời hạn để đảm bảo thống nhất với quy định về điều kiện hành nghề của Kiến trúc sư.

Nhiều ý kiến đề nghị Dự thảo Luật cần thể hiện rõ ràng hơn về khu vực chủ đạo cần điều chỉnh, bởi vấn đề này liên quan tới cả kỹ thuật, nghệ thuật. Ngoài ra, về phân cấp phân quyền quản lý kiến trúc cần phải quy định thêm đối với cấp phường ở khu vực thành thị.

Đối với Luật giáo dục sửa đổi, các đại biểu cho rằng: Việt Nam có thể tham khảo những nước có nền giáo dục phát triển để định hình phương án đổi mới giáo dục, thay vì đi mò cách riêng mà không hiệu quả, nhất là với vấn đề sách giáo khoa. Ngoài ra, cần đầu tư cho công tác phản biện của học sinh, chỉ như vậy mới có thể tìm được nhiều tài năng cho đất nước. Liên quan tới việc lập Hội đồng trường và các quy định tại điều 53, đại biểu cho rằng, việc thành lập Hội đồng trường chỉ nên áp dụng cho khối tư thục, bởi có cơ chế tự chủ nên sẽ quyết định được nhiều vấn đề.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Đoàn Thanh Hóa cho rằng cần phải phân luồng học sinh ngay để giảm tải cho tuyến trên. Nhiều đối tượng học sinh chỉ có nhu cầu học nghề thì việc bổ trợ văn hóa chỉ ở mức độ. 

Cũng trong phiên thảo luận chiều ngày 8.11, nhiều ý kiến đại biểu đi sâu phân tích, quy định xã hội hoá giáo dục trong luật vẫn chưa rõ ràng, để tránh tình trạng một số cơ sở lợi dụng xã hội hoá để lạm thu, các đại biểu đề nghi trong luật cần quy định chặt chẽ và rõ ràng về xã hội hoá trong giáo dục.

BT. Đức Đồng

 

.
.