Banner

Hướng tới phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm

Thứ Năm, 06/12/2018, 19:59 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị bàn giải pháp, định hướng bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; thực hiện Chỉ thị 19/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản. Các đồng chí: Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản đồng chủ trì hội nghị. 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu chào mừng hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền cho biết: Thanh Hoá là tỉnh có tiềm năng lớn về thuỷ sản với bờ biển dài 102km, vùng biển rộng 17.000km2, 24 sông lớn nhỏ và 610 hồ chứa. Toàn tỉnh có hơn 9.000 tàu khai thác thuỷ hải sản, trong đó khoảng 1.900 tàu có công suất trên 90CV khai thác xa bờ. Cơ cấu giá trị sản xuất thuỷ sản tại Thanh Hoá đang chuyển dịch đúng hướng; năm 2018 chiếm 20,5% trong tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản. Thanh Hoá cũng rất quan tâm đầu tư về hạ tầng nuôi trồng và khai thác thuỷ sản; ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong ươm giống, nuôi trồng thuỷ sản; tăng cường kiểm soát việc khai thác thuỷ sản, giảm thiểu mức thấp nhất tình trạng khai thác trái phép, khai thác kiểu tận diệt; phối hợp chặt chẽ với bộ ngành trung ương trong việc khắc phục thẻ vàng Châu Âu. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chỉ ra một số tồn tại, bất cập trong phát triển thuỷ sản đồng thời hy vọng: Những thông tin từ hội nghị này sẽ là một kênh quan trọng để Trung ương xem xét, thay đổi, điều chỉnh, bổ sung về cơ chế chính sách, tạo nền tảng cho ngành thuỷ sản phát triển bền vững.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuỷ sản, thời gian qua, các địa phương trong cả nước đã triển khai đồng bộ các giải pháp  bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; từ việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật khai thác thuỷ sản… đến việc triển khai điều tra nguồn lợi hải sản trên biển, thủy sản nội đồng và xây dựng cơ sở dữ liệu; thực hiện quy hoạch các khu bảo tồn biển, bảo tồn vùng nước nội địa; tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản và hệ sinh thái thủy sinh; công tác thực thi pháp luật, ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản; đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19/2014 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản. Các địa phương đã tổ chức 1.159 cuộc kiểm tra, kiểm soát với 29.520 phương tiện, chuyển cơ quan điều tra 30 vụ liên quan đến sử dụng xung điện, thuốc nổ để khai thác thủy sản.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi, làm rõ kết quả trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thuỷ sản; chỉ rõ những tồn tại, nguyên nhân và  giải pháp khắc phục. Trong đó, tập trung vào các giải pháp về chính sách; tuyên truyền, giáo dục; khoa học, công nghệ; nguồn nhân lực; hợp tác quốc tế và tài chính.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thuỷ sản; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thuỷ sản; thực hiện có hiệu quả các giải pháp phục hồi nguồn lợi thuỷ sản; tăng cường kiểm tra, giám sát việc khai thác thuỷ sản, xây dựng các chế tài xử phạt đủ mạnh để ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác trái pháp luật. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo Tổng cục Thuỷ sản phối hợp chặt chẽ với các địa phương giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản. 

Hữu Đại – Xuân Trường

.