Banner

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm và làm việc tại huyện Vĩnh Lộc

Thứ Năm, 14/03/2019, 20:00 [GMT+7]

(TTV) - Hôm nay (14/3), đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thăm và làm việc tại huyện Vĩnh Lộc, kiểm tra tình hình, kết quả hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Võ Duy Sang, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh tham gia đoàn công tác.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và đoàn công tác đã đến thăm một số doanh nghiệp và các  mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, huyện Vĩnh Lộc đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong số 27 chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội đã đề ra, đến nay đã có 18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch cả nhiệm kỳ, 6 chỉ tiêu đạt từ 70 đến 90%. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 - 2018 đạt 14,7%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng khu vực nông - lâm - thủy sản năm 2018 giảm 9,91% so với cùng kỳ, tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ đều tăng. Trong sản xuất nông nghiệp, đã hình thành được các mô hình sản xuất liên kết với sự tham gia của các doanh nghiệp, các mô hình trồng rau - củ - quả trong nhà lưới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mô hình trang trại trồng trọt và chăn nuôi...Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,34%, bình quân mỗi năm giảm 2,22%, vượt mục tiêu đại hội. Các hoạt động văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các mặt công tác xây dựng Đảng được quan tâm và tăng cường. Huyện Vĩnh Lộc cũng đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 3 chương trình trọng tâm, 4 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đã đề ra và các Nghị quyết hội nghị lần thứ 4,6,7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Góp ý với huyện Vĩnh Lộc về những giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo các Ban, Ngành của tỉnh cho rằng: Việc huyện lựa chọn 2 mũi nhọn để phát triển kinh tế gồm nông nghiệp và du lịch là phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ bước đi, cách làm cụ thể. Trong nông  nghiệp, huyện cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc để đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, thu hút đầu tư và hình thành các mô hình sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao theo hướng nông nghiệp sạch, an toàn. Về du lịch, cần phải có đặc sắc riêng và phát triển đa dạng các sản phẩm dịch vụ để tăng nguồn thu từ du lịch. Bên cạnh đó, huyện phải chú trọng phát triển các dự án sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều lao động, thân thiện với môi trường.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương những kết quả mà huyện Vĩnh Lộc đạt được trong 3 năm qua, đặc biệt là năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý: So với tiềm năng lợi thế và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, vẫn còn những mặt, những chỉ tiêu chưa đạt, huyện cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Vĩnh Lộc là vùng đất cổ, giàu truyền thống văn hóa và đậm đặc di tích; con người Vĩnh Lộc cần cù, chịu khó, thời kỳ nào cũng có những người tài trên các lĩnh vực; đất đai tuy không rộng lớn nhưng mầu mỡ; điều kiện giao thương thuận lợi. Đây là những tiềm năng, lợi thế quan trọng để tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Do vậy, huyện Vĩnh Lộc cần làm rõ thuận lợi và cả những khó khăn, vướng mắc, những rào cản đang hiện hữu, để có bước đi, giải pháp phù hợp, nhằm tạo ra bước phát triển nhanh, bền vững hơn. Ban thường vụ Huyện ủy cần tiếp tục rà soát, đánh giá các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đã đề ra.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy nêu rõ: Vĩnh Lộc lấy nông nghiệp và du lịch làm 2 hướng chủ đạo phát triển kinh tế là đúng, nhưng muốn tạo đột phá thì phải dựa vào các dự án công nghiệp. Do vậy, huyện cần làm tốt công tác quy hoạch, huy động các nguồn lực để phát triển đô thị, thu hút các dự án sản xuất công nghiệp, nhưng phải hết sức chú ý đến công tác bảo vệ môi trường. Giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, cùng với việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết hội nghị lần thứ 4, 6, 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ban thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lộc cần khẩn trương chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặc biệt là chuẩn bị tốt về nguồn nhân sự cho khóa tới.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị: Huyện Vĩnh Lộc cần phải quyết tâm hơn, quyết liệt hơn, nỗ lực nhiều hơn, để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ với kết quả cao nhất, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18./.

Đức Đồng - Sỹ Thảo

.