Banner

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa thảo luận tại tổ (22/5)

Thứ Tư, 22/05/2019, 21:07 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 22/5, các đại biểu thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã tham gia thảo luận tại tổ 4 đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc qua báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều đại biểu vẫn còn băn khoăn khi tỷ lệ nghèo đa chiều vẫn còn ở mức cao, trong đó, đồng bào dân tộc miền núi chiếm 50% trong tổng số hộ nghèo cả nước, đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ để giảm tỉ lệ hộ nghèo ở nhóm đối tượng này, bên cạnh đó, cần phải xem xét lại hiệu quả vốn đầu tư.

Các đại biểu cho rằng năng lực giải ngân cho các dự án còn chậm nếu thực hiện sớm, đúng và trúng thì tỷ lệ tăng trưởng sẽ tốt hơn.

Liên quan tới việc điều hành giá điện của ngành Công thương trong thời gian vừa qua, đại biểu Mai Sỹ Diến, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng cần phải xem xét lại việc xây dựng các mức, khung giá điện.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn và về đích trước 01 năm so với kế hoạch, tới nay, qua báo cáo của Chính phủ hiện 43,2% số xã đã đạt chuẩn về Nông thôn mới. Một số đại biểu cho rằng cần phải đánh giá lại cho phù hợp, bởi lẽ con số trên chưa phản ánh được thực tế trong xây dựng NTM.

Đại biểu Đỗ Trọng Hưng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Sau gần 10 năm nếu không nhìn nhận nghiêm túc, không đánh giá toàn diện sẽ để lại thiếu sót. Thực chất phải trả lời được con người đã mới chưa, nền sản xuất đã mới chưa.

Các ý kiến tại buổi thảo luận tổ được tổng hợp, đánh giá gửi Quốc hội.

Tuyết Hạnh

Theo Bản tin Thời sự Tối TTV

.