Banner

Quê Thanh nhớ Bác

Chủ Nhật, 19/05/2019, 08:09 [GMT+7]

(TTV) - Vào mỗi dịp tháng Năm, mỗi người Việt Nam đều nhớ về sinh nhật Bác Hồ kính yêu, về những tình cảm và công lao to lớn mà Bác đã dành cho dân tộc. Đặc biệt, đối với người có may mắn đã từng được gặp Bác, những ngày này, kỷ niệm gắn với Bác Hồ kính yêu lại hiện lên vừa tươi mới, vừa rất đỗi gần gũi, thiêng liêng.

 

Tượng đài Lê Lợi thành phố Thanh Hóa
Tượng đài Lê Lợi thành phố Thanh Hóa

53 năm trước, năm 1966, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Ngô Thị Tuyển vinh dự được gặp Bác Hồ lần đầu tiên tại Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc.Trước đó, bà đã vinh dự được nhận Huy hiệu Bác Hồ, do có thành tích, đóng góp đặc biệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ Cầu Hàm Rồng. Trong suốt những ngày diễn ra Đại hội, được gần bên Bác, được Bác quan tâm, ân cần hỏi thăm sức khỏe và tình hình của bà con ở quê nhà, bà càng cảm nhận sâu sắc tình cảm nồng ấm, thân thương của Vị cha già kính yêu. Gần 3 năm sau, bà lại có dịp ra thăm Bác khi Bác ốm. Khi Bác mất, bà cũng được ở bên cạnh để chứng kiến phút giây xúc động tiễn Người về với cõi người hiền:

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển được gặp Bác Hồ 3 lần
Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển được gặp Bác Hồ 3 lần

Năm 1955 và năm 1957, khi đang học tập, công tác tại Trường Đại học Nhân Dân, ông Văn Như Tước, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng có vinh dự 2 lần được gặp Bác Hồ. Ông còn nhớ rất rõ, tại buổi lễ khai giảng đầu tiên của trường, năm 1955, Bác Hồ đã căn dặn sinh viên phải noi theo những gương thanh niên kiểu mẫu: “thi đua học tập, thi đua tiến bộ, xung phong công tác xã hội để góp phần vào cuộc đấu tranh chung của nhân dân”. Thực hiện lời Bác dạy, từ ngôi trường này, ông cùng những thanh niên ưu tú của toàn miền bắc đã tình nguyện gia nhập Ðội 56 - Ðoàn Thanh niên xung phong Trung ương, tỏa đi khắp các vùng miền, đem hết sức mình phụng sự cho Tổ quốc.

Ông Văn Như Tước - Nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy 2 lần được gặp Bác Hồ
Ông Văn Như Tước - Nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy 2 lần được gặp Bác Hồ

Kỷ niệm về những lần được gặp Bác đã trở thành ký ức thiêng liêng, giúp mỗi người con quê Thanh vượt qua mọi gian khổ, hy sinh; trở thành những cá nhân “kiểu mẫu” trên mọi lĩnh vực, cống hiến xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước.

Kỷ niệm riêng của từng cá nhân được gìn giữ, nâng niu trong niềm tự hào chung của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh với 4 lần được đón Bác về thăm vào các năm 1947, 1957, 1960,1961. Hơn 70 năm qua, tình cảm và lời dạy của Bác đã trở thành nguồn cổ vũ, động viên to lớn để tỉnh Thanh luôn đoàn kết, nỗ lực, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc;  xây dựng quê Thanh sớm trở thành “Tỉnh kiểu mẫu” như  lục sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn
Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn

Mỗi một việc làm tốt của cá nhân, hay mỗi thành tựu, mỗi bước đi lên của quê hương Thanh Hóa, đều là những bông hoa đẹp ngát hương dâng lên Bác Hồ muôn vàn kính yêu, mừng ngày sinh nhật của Người./.

Bản tin Thanh Hóa ngày mới TTV

.