Banner

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khoá XVII

Thứ Tư, 10/07/2019, 20:18 [GMT+7]

(TTV)- Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, sáng mùng 10/7, kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khoá XVII tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên UBND tỉnh. Các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thanh Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phạm Bá Oai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn. Tham dự phiên họp có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh; các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và các địa phương trong tỉnh.

 

Trước khi bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền báo cáo với HĐND tỉnh kết quả thực hiện kết luận của Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVII về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; việc khắc phục những hạn chế, bất cập trong đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động tín dụng trái pháp luật, kinh doanh dịch vụ đòi nợ, cầm đồ trá hình dưới hình thức công ty tài chính.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền

Theo đó, ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh đã tập trung triển khai việc rà soát, kiểm tra số liệu về tổng số hộ gia đình người có công với cách mạng đủ điều kiện được hỗ trợ về nhà ở, làm cơ sở thực hiện chính sách hỗ trợ. Kết quả, đến tháng 5/2019, đã giải ngân đạt 75,3% tổng số nhu cầu vốn, đồng thời đề nghị UBND các huyện chủ động bố trí kinh phí để giải quyết đảm bảo chính sách cho những hộ gia đình đủ điều kiện thụ hưởng ngoài danh sách đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thẩm tra.

Đối với công tác đấu tranh, triệt phá hoạt động tín dụng trái pháp luật, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại giấy phép kinh doanh đã cấp và cấp mới cho các công ty tài chính, cho thuê tài chính, kinh doanh cầm đồ… đảm bảo cấp đúng quy định pháp luật và kiểm tra thường xuyên hoạt động của các đơn vị này; chỉ đạo lực lượng công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn, tình hình hoạt động và xây dựng các kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa “tín dụng đen”. Đến nay, cả 2 vấn đề nổi cộm, bức xúc này đã có những chuyển biến tích cực. UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo UBND các địa phương cùng các sở, ngành liên quan thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm khắc phục triệt để những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện các kết luận chất vấn của HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 7. Một số địa phương đã triển khai tốt chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạn, như Đông Sơn, Quan Sơn, Như Xuân, Sầm Sơn… Tuy nhiên, một số địa phương triển khai vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhất là việc giải ngân kinh phí hỗ trợ. Đối với những đối tượng không thuộc diện hỗ trợ nhưng các huyện vẫn đưa vào kế hoạch, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm giải quyết và kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan. Đối với vấn đề quản lý hoạt động tín dụng trái pháp luật, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh hoan nghênh Công an tỉnh đã quyết liệt trong việc đấu tranh, triệt phá, giải quyết về cơ bản vấn đề tín dụng đen. Tuy nhiên, tình hình tại một số điểm, một số nơi vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp với hoạt động ngày càng tinh vi. Do vậy, các cấp các ngành, các đơn vị, tổ chức, đặc biệt là lực lượng công an, phải quyết liệt hơn nữa trong việc đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm tín dụng đen, góp phần giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển ổn định.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh
Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh

Tiếp đó, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền báo cáo thực trạng quản lý, sử dụng đất đai tại các công ty TNHH, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền

Hiện nay, Thanh Hoá có 12 ban quản lý rừng phòng hộ, 1 trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật lâm nghiệp, 7 công ty TNHH, 3 khu bảo tồn thiên nhiên, 4 khu di tích lịch sử văn hoá, 2 vườn quốc gia và 1 khu bảo tồn loài với tổng diện tích đất đang quản lý, sử dụng trên 196.700 ha. Công tác quản lý và sử dụng đất đai sau khi sắp xếp, chuyển đổi hình thức đã bước đầu phát huy được hiệu quả. Một số công ty TNHH, công ty lâm nghiệp đã tổ chức lại sản xuất theo mô hình kinh doanh tổng hợp, hình thành vùng nguyên liệu tập trung gắn với chế biến và thị trường. Một số ban quản lý rừng phòng hộ đã quan tâm đầu tư, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất cũng như tăng thu nhập cho người lao động; đồng thời rà soát hiện trạng, lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng rừng gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất của địa phương, từng bước giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất của người dân ở địa phương.

Công tác phối hợp giữa các công ty nông, lâm nghiệp; ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết những vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tháo gỡ về chồng lấn đất đai; xây dựng, triển khai ký cam kết phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Số vụ tranh chấp đất đai, vi phạm pháp luật về sử dụng đất, bảo vệ rừng giảm dần qua các năm.

Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các công ty TNHH, công ta lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế, như: quản lý diện tích đất đai lớn song hiệu quả sử dụng chưa cao; một số đơn vị sau khi chuyển đổi mô hình chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến hồ sơ đất đai; việc thực hiện hợp đồng giao khoán cho các hộ gia đình đang còn nhiều bất cập…

Ông Nguyễn Đức Quyền  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh:

Ông Nguyễn Đức Quyền-  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh: "UBND tỉnh đã giao cho sở Tài nguyên & Môi trường làm việc với công ty cao su nhưng đến giờ vẫn chưa xong. UBND tỉnh nhận trách nhiệm trước hội đồng, rà soát lại để tiến hành các biện pháp. Đối với vườn quốc gia Bến En: đề nghị với huyện Như Xuân, phối hợp với vườn quốc gia để hỗ trợ đời sống cho người dân"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền cũng trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu quan tâm trong việc đảm bảo đất ở, đất sản xuất cho người dân trong khu vực quản lý của các công ty TNHH, công ty lâm nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền 

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: đảm bảo đất ở và đất sản xuất cho người dân trong khu vực quản lý, sử dụng đất của các công ty TNHH, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ là một việc lớn, liên quan đến nhiều ngành, nhiều địa phương, đơn vị và nhiều hộ dân. Trong những năm qua, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện để tạo quỹ đất cho người dân. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn hạn chế. Trong khi đó, việc quản lý, sử dụng đất của các đơn vị được giao đất phần đa là yếu kém; có những đơn vị hiệu quả sử dụng đất rất thấp, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất đai. Điều này đã gây bức xúc cho người dân và cử tri trong tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ rõ và phân tích nguyên nhân dẫn đến những yếu kém trong công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, đồng thời yêu cầu: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, UBND cấp huyện và Chủ tịch UBND cấp huyện trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế trong thời gian dài nhưng chậm tham mưu hoặc chỉ đạo xử lý, giải quyết. HĐND các cấp cũng có một phần trách nhiệm trong vấn đề này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến 

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện ngay việc rà soát, cập nhật hiện trạng các loại đất, số hộ gia đình đang thiếu đất ở hoặc đất sản xuất, đánh giá cụ thể hiệu quả sử dụng đất của các đơn vị được giao đất… để đề xuất thực hiện các phương án, giải pháp phù hợp. Đối với rừng đặc dụng phải quán triệt tinh thần bảo vệ nghiêm ngặt. Đối với rừng phòng hộ, phải xác định được diện tích nào phù hợp cho nhiệm vụ phòng hộ, diện tích nào phù hợp cho phát triển sản xuất để có phương án xử lý phù hợp. Đối với rừng sản xuất, phải lựa chọn được các loại cây, phương thức sản xuất phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện thực tế của từng khu vực để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất.

Theo Bản tin Thời sự tối 10/7/2019

 

.