Banner

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến vào một số dự án, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Năm, 15/08/2019, 20:19 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 15/8, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì của Thường trực Tỉnh ủy, cho ý kiến vào thiết kế Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương tỉnh Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam; quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, thành phố Thanh Hóa; tiến độ giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án Đại lộ Đông – Tây thành phố Thanh Hoá và nhiều nội dung quan trọng khác.

 

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở ngành cấp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các địa phương liên quan.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình bày thiết kế Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương tỉnh Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại tỉnh Quảng Nam. Công trình do tỉnh Quảng Nam thiết kế và đầu tư, với tổng kinh phí hơn 7,6 tỷ đồng; là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày kết nghĩa Quảng Nam – Thanh Hoá (12/3/1960 – 12/3/2020). Công trình này được xây dựng trong khuôn viên quần thể Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam, tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương tỉnh Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam có kiến trúc mô phỏng Nhà bia Vĩnh Lăng ở Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh, ghi danh hơn 1.000 anh hùng liệt sỹ quê Thanh Hoá đã hy sinh trên chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng trong các cuộc kháng chiến.

đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến thống nhất với mô hình thiết kế và phương án bố trí Nhà bia ghi danh liệt sĩ quê hương tỉnh Thanh Hóa hy sinh trong kháng chiến tại Quảng Nam; Đồng thời nhấn mạnh: hai tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam đã có mối quan hệ truyền thống gắn bó keo sơn, nghĩa nặng tình sâu, được xây dựng và phát triển từ những năm tháng gian khó, ác liệt của các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Hàng ngàn  cán bộ, chiến sỹ người Thanh Hóa đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trên chiến trường Quảng Nam, Đà Nẵng. Do vậy, công trình Nhà bia có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; vừa thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân những người có công với đất nước của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc hai tỉnh Quảng Nam – Thanh Hoá; vừa là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đây cũng là biểu tượng cao đẹp của tình cảm gắn bó keo sơn, sâu sắc, nghĩa tình của hai tỉnh Quảng Nam – Thanh Hoá. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam và Bộ Quốc phòng để có một danh sách đầy đủ nhất các cán bộ, chiến sỹ quê Thanh Hoá đã hy sinh trên chiến trường Quảng Nam để ghi danh các anh hùng liệt sỹ vào bia tưởng niệm. Mọi công việc phải cố gắng hoàn thành trước dịp kỷ niệm 60 năm ngày kết nghĩa Quảng Nam – Thanh Hoá.

Tiếp đó, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã nghe đơn vị tư vấn thiết kế trình bày phương án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, thành phố Thanh Hóa. Đây là phương án quy hoạch đã được chỉnh sửa theo Kết luận số 4533 ngày 19/7/2019 của Thường trực Tỉnh uỷ. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến đánh giá cao chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế đã bám sát vào 8 nội dung mà Thường trực Tỉnh uỷ đã yêu cầu chỉnh sửa. Phương án thiết kế lần này cơ bản đảm bảo được yêu cầu xây dựng một khu đô thị thông minh, hiện đại, kết nối với các khu đô thị khác, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Thanh Hoá dọc hai bờ sông Mã. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu, tính toán lại các quỹ đất dành cho thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục, giải trí và kết nối hệ thống giao thông trong khu vực…để đảm bảo phát triển hạ tầng một cách hài hoà. UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành và thành phố Thanh Hoá phối hợp với chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư theo quy định.

Tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã cho ý kiến vào tiến độ giải phóng mặt bằng và thực hiện dự án Đại lộ Đông – Tây thành phố Thanh Hoá. Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng và thi công dự án đều chậm tiến độ so với kế hoạch. Nguyên nhân do kinh phí giải phóng mặt bằng nhà đầu tư nộp chậm; các khu tái định cư triển khai chậm, không đồng bộ, chưa đủ điều kiện để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng; nhà thầu thi công tuyến đường chưa triển khai quyết liệt các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: đây là dự án đã chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong dư luận; do vậy, kiên quyết không thể để chậm hơn nữa. Các sở ngành, các địa phương liên quan và nhà thầu thi công phải quyết liệt và quyết tâm thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu đến 31/12/2019 phải hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng; đến 30/6/2020 phải thi công xong. Sở Giao thông Vận tải và thành phố Thanh Hoá phải chịu trách nhiệm chính trong công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công. Song song với công tác giải phóng mặt bằng, thành phố Thanh Hoá phải tập trung cao độ để hoàn thiện các khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tái định cư, bàn giao mặt bằng. Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu Sở Giao thông Vận tải đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thi công ngay khi có mặt bằng, tránh tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng đã giải phóng. UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành liên quan cân đối, bố trí nguồn vốn hợp lý cho công tác giải phóng mặt bằng và thi công xây lắp.

Cũng trong chương trình hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến vào phương án quy hoạch Trung tâm hành chính thành phố Sầm Sơn; phương án kiến trúc dự án Trụ sở làm việc của Thành ủy, HĐND, UBND và khối đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thành phố Sầm Sơn; phương án quy hoạch khu dân cư đô thị và trung tâm thương mại Sầm Sơn; cho ý kiến vào ý tưởng quy hoạch khu phức hợp dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao Thọ Xuân; cho ý kiến về cơ chế hỗ trợ đầu tư mở rộng tuyến đường C-C3 khu du lịch Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia; và một số nội dung quan trọng khác. 

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.