Banner

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tiếp doanh nghiệp tháng 9/2019

Thứ Sáu, 20/09/2019, 20:50 [GMT+7]

(TTV)- Ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 9 để tiếp nhận phản ánh và giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Dự buổi tiếp có lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa; thị xã Bỉm Sơn; các huyện Tĩnh Gia, Đông Sơn, Như Thanh, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; Giám đốc Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa.

Trong ngày 20/9, đã có Hiệp hội đá Thanh Hóa và 6 doanh nghiệp đến buổi tiếp doanh nghiệp của chủ tịch UBND tỉnh  đề xuất kiến nghị giải quyết các vướng mắc. Hiệp hội đá Thanh Hóa đại diện cho 31 doanh nghiệp đã được tỉnh chấp thuận thăm dò để cấp quyền khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường tại 31 điểm mỏ nằm trong quy hoạch từ năm 2016. Tuy nhiên đến nay, các doanh nghiệp vẫn chưa được cấp quyền khai thác do vướng quy định mới của luật Lâm nghiệp có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 liên quan đến đất rừng tự nhiên. Hiệp hội đá Thanh Hóa đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu các quy định của pháp luật để xử lý theo giai đoạn chuyển tiếp, sớm cấp quyền khai thác mỏ cho  doanh nghiệp.

Về đề xuất này, các sở, ngành đã trao đổi, đề nghị chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo hướng: trong số 31 doanh nghiệp này, chấp thuận cấp phép khai thác đối vói 9 mỏ không có diện tích rừng. Còn lại 22 mỏ có diện tích rừng đủ tiêu chí rừng tự nhiên nhưng chưa nằm trong quy hoạch ba loại rừng, cho phép 12 doanh nghiệp có ít diện tích rừng đánh giá, điều chỉnh  phương án và cấp phép khai thác ở diện tích không có rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao vai trò các doanh nghiệp thuộc hiệp hội đá Thanh Hóa trong đóng góp vào xuất khẩu, thu ngân sách, giải quyết việc, đặc biệt là cung cấp nguyên vật liệu cho các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp hết sức thông cảm với các cơ quan quản lý nhà nước, dù quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện hết mức cho doanh nghiệp nhưng với những thay đổi trong quy định của pháp luật theo hướng thắt chặt quản lý từng tự nhiên, tỉnh vẫn phải tuân thủ. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của các ngành về cấp quyền khai thác mỏ làm vật liệu xây dựng thông thường cho các điểm mỏ không có diện tích rừng, điều chỉnh diện tích tăng thêm của các điểm mỏ cấp phép khai thác ở diện tích không có rừng;  đồng thời giao các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật về thời gian chuyển tiếp thực hiện các quy định pháp luật để đề xuất phương án giải quyết đối với những doanh nghiệp đã được cho phép thăm dò khai thác ở các điểm mỏ trước khi Luật lâm nghiệp có hiệu lực thi hành.

Tiếp đó, Công ty TNHH vôi Việt Nam, là công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chi dừng thực hiện việc đóng bổ sung tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền hơn 20, 5 tỷ đồng từ năm 2017 đến năm 2019 do công ty chưa thực hiện khai thác mỏ và đang phải nghiên cứu bổ sung phương án đảm bảo an toàn khai thác.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: công ty TNHH vôi Việt Nam là đơn vị mua lại một doanh nghiệp đã dừng hoạt động do vậy cần thời gian củng cố các phương án sản xuất và khai thác mỏ. Để tạo điều kiện cho công ty, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chưa thực hiện việc thu bổ sung số tiền tiền cấp quyền khai thác khoáng sản do công ty chưa khai thác mỏ; Gia hạn cho công ty đến quý II năm 2020 phải tiến hành khai thác mỏ, nếu quá thời hạn trên mà doanh nghiệp vẫn chưa khai thác, tỉnh sẽ xem xét thu hồi mỏ theo quy định.

Về việc công ty CP May Tatsu thuộc Tổng Công ty Tiên Sơn Thanh Hóa kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh xem xét lại mức giá thuê đất mà hội đồng thẩm định quyết định cho công ty thuê khi chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần trong thời gian thuê Dự án Nhà máy may Công nghiệp xuất khẩu tại xã Hải Long, huyện Như Thanh bởi mức giá này  là quá cao; Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, giá đất cho thuê do Hội đồng thẩm định của các cơ quan chuyên môn quyết định theo các quy định của pháp luật. Nếu không đồng ý với cách tính này, khi công ty Tiên Sơn có văn bản khiếu nại, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Hội đồng thẩm định giá nghiên cứu xem xét để đảmbảo quyền lợi của doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên môi trường xây dựng và công bố công khai thủ tục hành chính về xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án có quy mô trên 20 tỷ đồng để doanh nghiệp có thể giám sát ; làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân để xảy ra tình trạng chậm trễ khi thực hiện thủ tục cho doanh nghiệp, nếu có.

Đối với  kiến nghị của Công ty TNHH Tài Do về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng Tài Do tại xã Đông Hoà, huyện Đông Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung quy hoạch vùng và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư dự án vì đây là dự án đầu tư vào nông nghiệp nông thôn ở vùng khó khăn. Về kiến nghị của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Thanh Hóa đề nghị tỉnh hỗ trợ đôn đôn đốc thu hồi nợ của các hộ vay tiền đóng tàu đánh bắt xa bờ theo nghị định 67, chủ tịch UBND tỉnh Giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, tham mưu cho UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý vốn vay và thu hồi nợ đối với các hộ vay vốn đóng tàu theo nghị định 67.

Chủ tịch UBND tỉnh giao thành phố Thanh Hóa và các ngành liên quan làm việc với Thiền viện Trúc Lâm về phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi từ Công ty cổ phần Công nghiệp tàu Hoàng Long, đồng thời tạo điều kiện cho công ty tìm vị trí mới để tổ chức sản xuất kinh doanh; yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại quy hoạch, không gian kiến trúc khu vực cầu Nguyệt Viên thuộc xã Hoằng Thịnh, xem xét đến từng dự án, thông báo sớm cho các doanh nghiệp trong khu vực về được phép, hay không được phép tiếp tục triển khai dự án, nghiên cứu điều chỉnh phương án kiến trúc, tạo điều kiện cho Công ty CP nước mắm Thanh Hương được đầu tư xây dựng khu bán hàng và trưng bày giới thiệu sản phẩm ở vị trí công ty đangt hực hiện thủ tục thuê đất nhằm tạo điều kiện phát triển và xây dựng một thuowng hiệu sản phẩm truyền thống của Thanh Hóa.

Theo Thời sự tối 20/9/2019

.