Banner

Tăng cường các giải pháp phòng, chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, 10/09/2019, 21:18 [GMT+7]

(TTV) - Phát biểu tại hội nghị diễn ra chiều 10/9 về đánh giá diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác phòng, chống, khống chế dịch trên địa bàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: "Công tác lãnh đạo, chỉ đạo buông lỏng, kém hiệu quả, thiếu giám sát trong thực hiện các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo quy định là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng lây lan, tái phát nhanh dịch bệnh trong thời gian gần đây". Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các Sở, ngành và địa phương liên quan.

 

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đầu tiên trên địa bàn Thanh Hóa từ tháng 2/2019 tại huyện Yên Định. Đến hết tháng 5 và tháng 6/2019 dịch bùng phát trên diện rộng. Đây cũng là thời gian cao điểm của dịch bệnh. Đến tháng 7 đầu tháng 8, dịch  có dấu hiệu giảm dần. Nhưng đến cuối tháng 8 và đầu tháng 9, dịch có chiều hướng tăng mạnh. Số lượng hộ chăn nuôi và số lớn mắc bệnh phải tiêu hủy tăng đột biến từ 300 lên 600 con 1 ngày, những ngày đầu tháng 9 lên tới 980 con 1 ngày - cao hơn so với đợt cao điểm hồi tháng 6. Số lợn bị dịch tăng cao tập trung ở các huyện Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Quảng Xương.

Tính từ  khi phát sinh đến nay, toàn tỉnh có 405 trong 635 xã của 27 huyện, thị  xã, thành phố có lợn bị dịch. Tổng số lợn bị dịch phải tiêu hủy tới 5.815 tấn. Hiện đã có 6 huyện gồm: Thường Xuân, Mường Lát, Ngọc Lặc, Quan Hóa, Bỉm Sơn, Quan Sơn và 268 xã, phường, thị trấn đã công bố hết dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh hiện đang có chiều hướng lây lan nhanh, trên diện rộng, số đơn vị có dịch phát sinh mới tăng, số đơn vị tái dịch cũng tăng dần. Tính đến ngày 9/9, toàn tỉnh  có 51 xã, phường, thị trấn và huyện Bá Thước có dịch tái phát.

Theo phân tích của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương,  nguyên nhân chính làm dịch lây lan, bùng phát mạnh tại các huyện trong thời gian qua  là do phần lớn các hộ có lợn bị dịch tự tiêu hủy lợn, công tác xử lý vệ sinh tiêu độc ổ dịch không bảo đảm quy trình, không đúng quy định, làm phát tán dịch bệnh; công tác quản lý thức ăn, vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn khó kiểm soát chặt chẽ, có thể còn để sót nhiều lợn, sản phẩm lợn nhiễm bệnh ra thị trường tiêu thụ, hoặc hoạt động đi lại của các thương lái không được tiêu độc khử trùng chặt chẽ làm phát tán dịch bệnh. Trong khi đó, chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ, không áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học vẫn chiếm tỷ lệ cao, việc tiêu độc, khử trùng chưa đảm bảo. Cán bộ và nhân dân nảy sinh tâm lý chủ quan  khi dịch có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian qua cũng là một trong những nguyên nhân  phát tán, lây lan mầm bệnh trong môi trường.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát, diễn biến phức tạp trở lại, ngoài nguyên nhân khách quan, thì  nguyên nhân chủ quan là của một số địa phương thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu người đứng đầu các địa phương phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm soát dịch theo phương châm từ huyện đến từng hộ gia đình. Đối với các huyện có dịch bùng phát lớn, tốc độ lây lan nhanh, cần kiểm điểm lại trách nhiệm của từng địa phương, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Tập trung triển khai các giải pháp để sớm kiềm chế dịch; duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như thời kỳ đầu, bảo đảm đủ các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị về đánh giá diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi và công tác phòng, chống, khống chế dịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi phải kiên trì và không được chủ quan, vì vậy các Sở, ngành, địa phương cần có cơ chế kiểm soát liên tục, thường xuyên, tự giác theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Chủ động thông tin về diễn biến dịch trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phát hiện dịch từ cấp cơ sở; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện chịu trách nhiệm cập nhật, theo dõi, giám sát tình hình diễn biến dịch bệnh, công tác tiêu hủy lợn bị bệnh. Tiếp tục thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, tập trung vào các ổ dịch. Các ngành Công an, Quản lý thị trường, Thú y duy trì 7 trạm kiểm dịch liên ngành tại các điểm đầu mối, trong đó, cần tập trung cho công tác kiểm soát vận chuyển, lưu thông động vật, lợn và các sản phẩm từ thịt lợn. Đối với công tác tái đàn, ngành nông nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương và bà con nông dân về các biện pháp tái đàn có điều kiện. Chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Thành lập các tổ công tác của tỉnh để kiểm tra, cập nhật tình hình về công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Các huyện phải phân công cán bộ xuống chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các xã.

Về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, trước mắt, vẫn duy trì theo quy định hiện hành, các huyện quyết toán kinh phí tỉnh đã ứng hỗ trợ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu phương án đề xuất hỗ trợ đối với các vật tư dự phòng trong thời gian tới. Về kinh phí phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp tình hình dịch bệnh tại các địa phương để kịp thời hỗ trợ cho các địa phương./.

Theo thời sự tối ngày 10.9/TTV

.