Banner

Chủ tịch UBND tỉnh bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Seongnam, Hàn Quốc

Thứ Hai, 14/10/2019, 20:53 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 14/10, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc với chính quyền thành phố Seongnam, Hàn Quốc, xúc tiến các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch. 

 

Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính; Thông tin và Truyền thông; Ngoại vụ; Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch; Viện Quy hoạch – Kiến trúc; Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn.

Trước khi tham dự phiên khai mạc Hội nghị Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu do thành phố Seongnam đăng cai tổ chức, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã có cuộc hội đàm với ông Lee Kyong Yul, Tổng Thư ký Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu (WeGO). Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của Thanh Hoá có bước phát triển mạnh mẽ, hạ tầng ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Với xu hướng phát triển của công nghệ thông tin toàn cầu, Thanh Hoá cũng rất quan tâm, tìm hiểu các điều kiện để xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, phục vụ cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, để người dân có cuộc sống tốt với nhiều tiện nghi hơn, môi trường được bảo vệ vững chắc hơn. Tuy nhiên, Thanh Hoá còn đang lúng túng trong việc xác định mô hình thành phố thông minh phù hợp. Do vậy, việc tham dự Hội nghị Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu sẽ là cơ hội tốt để Thanh Hoá học tập các kinh nghiệm, các mô hình thành phố thông minh đã được áp dụng thành công tại các nước trên thế giới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực của WeGO trong việc xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Ông Lee Kyong Yul, Tổng Thư ký Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu (WeGO), đánh giá cao việc Thanh Hoá xác định mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh để cải thiện và nâng cao mức sống cho người dân. Đây là một xu thế phát triển tất yếu của các thành phố, các quốc gia trong thời đại công nghệ thông tin đang thay đổi hằng ngày, hằng giờ như hiện nay. Tổng Thư ký WeGO trân trọng mời Thanh Hoá nghiên cứu các điều kiện tham gia Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu để có thể nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ hiệu quả hơn từ các thành viên của Liên minh.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và các thành viên trong đoàn đã tham dự phiên khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu – WeGO Excom 2019 với chủ đề “Thành phố thông minh lấy con người làm trung tâm”. Hiện nay, Liên minh các thành phố thông minh bền vững toàn cầu (WeGO) có hơn 180 thành viên, là những thành phố, vùng lãnh thổ có mức phát triển cao, có xu hướng áp dụng sức mạnh và những thành tựu của khoa học công nghệ thông tin để phục vụ cho cuộc sống con người và bảo vệ môi trường một cách bền vững. Hiện nay, Việt Nam đang có 3 thành phố tham gia Liên minh này, gồm: Hà Nội, Huế và Đã Nẵng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe Bà Eun Soo Mi, Thị trưởng thành phố Soengnam, chia sẻ kinh nghiệm và quá trình xây dựng Seongnam, từ một vùng đất nghèo nàn trở thành thung lũng công nghệ hàng đầu Châu Á. Hiện nay, Seongnam đang hướng tới mục tiêu “xây dựng thành phố thông minh lấy con người làm trung tâm và trung tâm đổi mới của Châu Á”.

Hội nghị cũng được nghe các đại diện đến từ Châu Âu, Châu Mỹ diễn thuyết về thực tiễn áp dụng công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh tại các quốc gia trên thế giới; những sáng kiến đổi mới để thay đổi hành vi của con người nhằm xây dựng cuộc sống tiện nghi hơn và bảo vệ môi trường vững chắc hơn.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn LG Uplus, một trong những tập đoàn phát triển viễn thông, di động và Internet vạn vật lớn nhất của Hàn Quốc; và tiếp một số nhà đầu tư đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Thanh Hoá.

Bản tin Thời sự tối TTV 

 

 

.