Banner

Ngày làm việc thứ 2, hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về triển khai nhiệm vụ năm 2020

Thứ Ba, 31/12/2019, 20:41 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 31/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tiếp tục thảo luận về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

 

Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam được Quốc hội thông qua là khoảng 6,8%. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ xác định phương châm hành động của năm 2020 là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành; 10 nhóm giải pháp chủ yếu, được cụ thể thành 138 nhiệm vụ cho từng bộ, ngành để chỉ đạo, điều hành và giải quyết kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra.

Hội nghị đã giành thời gian để các Bộ trưởng, lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu trao đổi, thảo luận về những tồn tại, hạn chế đang đặt ra, các khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới. Theo đó, trong năm 2020, các địa phương cần tăng cường quản lý loại hình kinh doanh bất động sản Condotel, cũng như các dự án bất động sản nói chung; quản lý cấp nước an toàn cho các đô thị; tăng cường phòng chống tội phạm; đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ở cơ sở. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận như:  việc tuyển dụng giáo viên mầm non đang hợp đồng theo chế độ đặc cách, tuyển đủ giáo viên mầm non theo biên chế đã được giao, không thực hiện tinh giản biên chế đối với giáo viên mầm non, tăng cường kiểm tra các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là cơ sở mầm non tư thực, phòng ngừa bạo hành; kiểm soát tình trạng lạm thu, mất an toàn trong đưa đón học sinh, rà soát sắp xếp trường lớp đảm bảo với tình hình thực tế; có lộ trình hợp lý để kiên cố hóa trường lớp học...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Qua những kết quả toàn diện đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội năm 2019, có thể thấy nhiều bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đã có cách làm tốt, kỷ luật tốt để phát triển. Tinh thần này cần được nhân rộng để lan tỏa khát vọng phát triển trong toàn xã hội, tạo động lực cho đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương cần tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là đẩy mạnh tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp luật, hạ tầng và thể chế, không ngừng đổi mới tư duy xây dựng và hoàn thiện, thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp phát triển.  Khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, giải phóng mọi năng lực sản xuất, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực là động lực tăng trưởng. Có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cần xây dựng chương trình cụ thể, làm rõ những nội dung định hướng phát triển ngành, địa phương mình để triển khai thực hiện hiệu quả trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Chỉ còn gần một tháng nữa là Tết Nguyên đán, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành chức năng không để thiếu hàng hóa phục vụ Tết, không để xẩy ra tình trạng đẩy giá, làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng quý I. Chăm lo đảm bảo cho mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa; đảm bảo an ninh, trật tự an toàn cho người dân trong dịp Tết. Thủ tướng cũng lưu ý việc thực hiện chủ trương của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ là không tranh thủ dịp Tết này để cấp dưới biếu quà cấp trên.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thành sớm các Nghị quyết 01, 02 để ban hành ngay trong ngày đầu năm mới 2020 để các bộ, ngành, địa phương xây dựng, triển khai chương trình hành động ngay trong những ngày đầu năm./.

Theo thời sự tối ngày 31.12/TTV

.