Banner

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Xu thế đối thoại vẫn là dòng chảy chính

Thứ Tư, 15/01/2020, 13:34 [GMT+7]

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn tại Việt Nam nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.

Buổi gặp mặt này do Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân Hà Nội đồng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội vào tối 14/1/2020.

pho thu tuong pham binh minh: xu the doi thoai van la dong chay chinh hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn. Ảnh: Tuấn Anh.

Phát biểu tại sự kiện Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định, dù còn những bất ổn ở một số nơi thế giới, nhưng xu thế lớn vẫn là hòa bình, hợp tác, và phát triển. “Đối thoại thay cho đối đầu, hợp tác thay cho đấu tranh vẫn là dòng chảy chính. Nhân loại vẫn đang hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn, công bằng hơn, và phát triển bền vững hơn”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng nhận định, “khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN tiếp tục là điểm sáng phát triển năng động và đi đầu về liên kết kinh tế”.

pho thu tuong pham binh minh: xu the doi thoai van la dong chay chinh hinh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (bìa phải) nâng cốc chúc mừng năm mới Canh Tý 2020 với các đại diện của Ngoại giao đoàn. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Trước đông đảo các vị Đại sứ, Đại biện và Trưởng đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh năm 2020 là năm đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam vì đây là năm Việt Nam kỷ niệm 75 năm lập nước, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Liên quan đến các trọng trách nêu trên của Việt Nam trong năm 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nêu ra các ưu tiên mà Việt Nam và các bạn bè, đối tác của mình sẽ tập trung vào, đó là (1) thúc đẩy hơn nữa vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế, (2) thúc đẩy tự do hóa thương mại, hội nhập và liên kết kinh tế, (3) đóng góp chủ động, tích cực hơn nữa vào xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu, và (4) hiện thực hóa chủ đề ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, đóng góp quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Theo Trung Hiếu/VOV.VN

.