Banner

Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người và trên đàn gia súc gia cầm

Thứ Bảy, 15/02/2020, 19:40 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 15/02, Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 27 huyện, thị xã, thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 và các loại dịch bệnh khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Dự hội nghị có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thuỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; Lê Văn Diện, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và các địa phương tại 27 điểm cầu trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 8h hôm nay, 15/02, dịch bệnh Covid-19 ở Thanh Hoá đã qua 21 ngày, chưa có tình trạng lây lan thứ phát. Từ đầu đợt dịch đến nay, Thanh Hoá có 1 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi và ra viện; 13 bệnh nhân nghi nhiễm, trong đó có 12 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hiện tại, Thanh Hoá có 5 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại bệnh viện, gồm: 1 bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn; 13 người có tiếp xúc với bệnh nhân này đang được theo dõi tại gia đình; 1 người đi tàu biển từ Trung Quốc về, đang cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa; 3 người đi lao động về từ xã Sơn Lôi, huyện Bình Sơn, tỉnh Vĩnh Phúc, đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hậu Lộc….

Trong số 2.365 lao động từ Trung Quốc về được cách ly tại gia đình; và 888 người Trung Quốc được cách ly tại doanh nghiệp, có 1.934 người đã qua 14 ngày không có dấu hiệu của bệnh dịch. Với phương châm: Cách ly, giám sát, truyền thông, 4 tại chỗ và điều trị, Hệ thống y tế Thanh Hoá sẽ tiếp tục giám sát, theo dõi sát  tình trạng sức khoẻ của các trường hợp này để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để, dứt điểm ngay từ khi có người nghi ngờ nhiễm bệnh; đồng thời đảm bảo tất cả những người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh được phát hiện sớm, cách ly, theo dõi, điều trị tại bệnh viện để không lây lan, phát tán mầm bệnh

Liên quan đến dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm, hiện bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 hộ chăn nuôi ở 7 xã, 5 huyện, gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân, Thành phố Thanh Hoá, làm trên 3.900 con gia cầm mắc bệnh, buộc phải tiêu huỷ 28.582 con gia cầm. Dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 27/27 huyện, thị, thành phố, buộc phải tiêu huỷ hơn 14.390 tấn lợn. Đến nay Thanh Hoá có 17 huyện, 420 xã đã công bố hết dịch, còn 10 huyện, 37 xã chưa công bố hết dịch. Bên cạnh đó từ đầu tháng 2/2020, bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại 17 hộ chăn nuôi làm 98 con trâu bò mắc bệnh. 

Để chủ động ngăn chặn, khống chế hiệu quả dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi, bệnh lở mồm long móng, Thanh Hoá đã tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn bản, nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên động vật, đặc biệt là dịch cúm gia cầm, dịch tả lợn Châu Phi. Các địa phương đã tập trung chỉ đạo triển khai công tác tiêm vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2020 đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch. Ngành Nông nghiệp và các địa phương chủ động hướng dẫn chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, cũng như thường xuyên vệ sinh môi trường,vệ sinh chuồng trại, khống chế nguồn lây bệnh…

Tại hội nghị, Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng biểu dương cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp các ngành, đặc biệt là những nỗ lực của ngành y tế, huyện Yên Định, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá trong việc chủ động ngăn ngừa, phòng chống và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Thanh Hoá đã làm tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất, truyền thông rộng rãi về dịch bệnh, công khai minh bạch thông tin để người dân có kiến thức chủ động phòng tránh; tổ chức giám sát các nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng, các biện pháp cách ly. Do vậy đã khống chế được dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng lưu ý: dịch  Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất khó lường. Do vậy, các cấp các ngành, các địa phương và từng người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Thanh Hoá phải quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu: không để dịch lây lan thứ phát trên địa bàn tỉnh; khống chế, bao vây và dập dịch ngay từ lúc dịch mới có biểu hiện ban đầu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng giao trách nhiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá thường xuyên cập nhật thông tin về dịch Covid-19 để truyền thông đến cơ sở, giúp mọi người nắm chắc, nắm đúng thông tin, chủ động và bình tĩnh trong công tác phòng chống dịch. Hệ thống y tế chủ động phân loại các nguy cơ lan dịch bệnh để tổ chức giám sát có hiệu quả, tuyệt đối không để sót các nguồn lây nhiễm. Từng người dân, từng ban quản lý các thôn bản, khu phố, khu dân cư, chính quyền cấp xã, cấp huyện phải xác định được trách nhiệm và vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: nếu để dịch Covid-19 bùng phát, lây lan trên diện rộng, thì người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi xảy ra dịch phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Nhân dân, trước lãnh đạo tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu ngành y tế tiếp tục xây dựng, triển khai các phương án điều trị bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng, trong đó phải xác định vệ sinh là biện pháp phòng dịch quan trọng nhất, việc tiêu độc khử trùng phải thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành y tế, đảm bảo tính hiệu quả, tránh lãng phí. Tiếp tục làm tốt công tác cách ly, gồm cách ly tập trung, cách ly tại doanh nghiệp và cách ly tại nhà; chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư y tế, trang thiết bị phòng dịch; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ là hạn chế tập trung đông người, không tổ chức các lễ hội. Trong trường hợp bất khả kháng, phải tổ chức tập trung đông người thì phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp giám sát, vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch cho học sinh các cấp nghỉ đến hết tháng 2; hướng dẫn các nhà trường, các cơ sở giáo dục tổ chức quản lý, hướng dẫn, cung cấp tài liệu, kiến thức cho học sinh học ở nhà theo hình thức online. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cũng giao cho các sở ngành chủ động xây dựng các giải pháp để hạnh chế tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đối với công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A/H5N6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu ngành nông nghiệp phải khống chế và chấm dứt dịch trong tháng 2/2020; đẩy nhanh công tác tiêm phòng cho đàn gia cầm, hoàn thành việc tiêm phòng trong 5 ngày tới; tăng cường công tác giám sát, phát hiện dịch sớm, tuyệt đối không dấu dịch, không được để xảy ra hiện tượng bán tháo, bán chạy gia cầm trong vùng dịch. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: địa phương nào không hoàn thành việc tiêm phòng cho đàn gia súc gia cầm, để xảy ra dịch trên diện rộng, chủ tịch UBND huyện đó sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. 

Đối với công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng lưu ý: đây là thời điểm quan trọng và thuận lợi để xử lý dứt điểm dịch tả lợn Châu Phi tại Thanh Hoá trước khi bước vào giai đoạn thời tiết có nhiều thuận lợi cho dịch tả lợn Châu Phi phát triển. Do vậy, các địa phương và ngành nông nghiệp tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ việc nhập giống, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, vận chuyển giết mổ và tái đàn, kiên quyết không cho các hộ gia đình, các trang trại, các doanh nghiệp tái đàn khi chưa đủ điều kiện về chăn nuôi an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đến cuối tháng 2/2020 không còn phát sinh ổ dịch; đến cuối tháng 3/2020, Thanh Hoá sẽ công bố hết dịch tả lợn Châu Phi.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương đơn vị và từng người dân phải quán triệt tinh thần chỉ đạo: chống dịch như chống giặc; phải xiết chặt kỷ cương trong phòng chống dịch, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các biện pháp phòng chống dịch; phải quán triệt sâu sắc quan điểm: chống dịch cũng là thiết thực thực hiện các giải pháp, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.