Banner

Thẩm định hồ sơ đề án thành lập thị xã Nghi Sơn và các phường thuộc thị xã Nghi Sơn

Thứ Sáu, 14/02/2020, 19:35 [GMT+7]

(TTV)- Chiều 13/2, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị thẩm định hồ sơ, đề án thành lập thị xã Nghi Sơn và thành lập các phường thuộc thị xã Nghi Sơn. Đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ chủ trì hội nghị. Đồng chí Lê Thị Thìn, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở xây dựng Thanh Hóa và huyện Tĩnh Gia tham dự hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên hội đồng thẩm định đều đánh giá cao sự công phu, khoa học của tỉnh Thanh Hóa trong xây dựng đề án thành lập thị xã Nghi Sơn và thành lập các phường thuộc thị xã Nghi Sơn. Bố cục đề án cơ bản đảm bảo theo quy định tại Nghị quyết 1211 của Uỷ ban thường vụ quốc hội khoá 13. Nội dung đề án đã nêu được cơ sở pháp lý, đồng thời phân tích các tiêu chuẩn thành lập thị xã và thành lập phường. Tỉnh Thanh Hoá cũng đã đề ra được định hướng, giải pháp phát triển và sắp xếp đơn vị hành chính sau khi thành lập thị xã Nghi Sơn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong đề án cần giải trình và làm rõ hơn về việc đặt tên thị xã Nghi Sơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thìn, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: việc thành lập thị xã Nghi Sơn là bước cụ thể hóa mục tiêu xây dựng đô thị gắn với sự phát triển của Khu kinh tế Nghi Sơn, cụ thể hoá quy hoạch xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn và điều chỉnh xây dựng vùng Nam Thanh – Bắc Nghệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Thị xã Nghi Sơn được thành lập sẽ phát huy được vai trò là vùng động lực phát triển kinh tế tổng hợp của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Miền Trung, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối giữa các địa phương trong cả nước và trên thế giới; đáp ứng nguyện vọng của đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Thanh Hóa và huyện Tĩnh Gia. Vì vậy, tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục dành mọi nguồn lực để đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng và các tiêu chí đô thị tại khu vực này.

Phát biểu kết luận, Thứ Trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Việc thành lập thị xã Nghi Sơn và 16 phường thuộc thị xã là cần thiết và hoàn toàn có cơ sở, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về thành lập các đô thị động lực, tạo sự lan toả cho khu vực và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá. Thứ trưởng Bộ nội vụ đề nghị Vụ chính quyền địa phương phối hợp với tỉnh Thanh Hoá tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đề án theo ý kiến của các thành viên hội đồng thẩm định, nhanh chóng hoàn thiện đề án báo cáo Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội xem xét.

Theo Thời sự tối 14/2/2020

.