Banner

Giao ban phòng chống dịch COVID -19

Thứ Hai, 06/04/2020, 19:37 [GMT+7]

(TTV)- Chiều  6/4, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền, Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 tỉnh Thanh Hoá đã giao ban công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Thanh Hoá, việc rà soát, giám sát đối với 2.227 người có liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, đang tổ chức cách ly tại các cơ sở y tế và gia đình, tỷ lệ cách ly đạt 100%. Qua lấy mẫu xét nghiệm, chưa phát hiện ca dương tính, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nghiêm túc các nội dung cách ly xã hội, người dân tự giác chấp hành các quy định về cách ly, các lực lượng chức năng và chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện quy định về cách ly xã hội. huyện Thiệu Hoá đã thực hiện việc kỷ luật tạm đình chỉ công tác đối với chủ tịch UBND xã Tân Châu vì để tổ chức đám cưới tụ tập đông người trên địa bàn.  

Đến 15h chiều nay, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện việc cách ly mới với 132 người, không ghi nhận các vụ việc vi phạm liên quan đến hoạt động cách ly. Đang chờ kết quả xét nghiệm đối với 1 ca nghi nhiễm vi rút SARS - CoV - 2 tại huyện Nga Sơn. Tỉnh Thanh Hoá đã chuẩn bị 63 cơ sở cách ly tập trung đảm bảo yêu cầu với tổng 5.671 giường cách ly, trong đó có 1.069 giường tại khách sạn. Đến nay, tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 915 người, trong đó ngày 6/4 lấy mẫu 120 người, hiện đã có 470 người có kết quả, 445 người đang chờ kết quả, hiện mỗi ngày tỉnh Thanh Hoá có thể chạy và cho kết quả với 150 mẫu.  Khó khăn hiện nay là hoá chất phục vụ xét nghiệm thiếu, nhà cung cấp chậm giao hàng đang ảnh hưởng đến tiến độ xét nghiệm. Hiện tại, số người đang được cách ly trên địa bàn tỉnh là 1.275 người, trong đó 25 người cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền khẳng định việc trong 2 buổi sáng vừa qua không phát hiện ca nhiễm mới là dấu hiệu tích cực cho thấy Việt Nam đang kiểm soát dịch bệnh rất tối. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là không được phép lơ là chủ quan. Các biện pháp chống dịch vẫn phải tiếp tục được duy trì và tăng cường. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu ngành Y tế và các địa phương trong thời gian tới  tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát những người trên địa bàn tỉnh có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Đối với những người đã hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung cần khuyến cáo tiếp tục cách ly tại gia đình thêm tối thiểu 7 ngày để ngăn ngừa bệnh dịch lan ra cộng đồng. Ngành y tế thực hiện nghiêm các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ, căn cứ quy định của Bộ Y tế và rà soát về nguy cơ của từng trường hợp để quyết định có hay không việc lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày.

Trong thời gian các hãng taxi không hoạt động, người dân có nhu cầu đưa người đi cấp cứu thì nên gọi xe cứu thương 115, sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng đáp ứng yêu cầu xe cứu thương với mức độ cao nhất để phục vụ nhân dân. Về công tác hậu cần phục vụ công tác cách ly, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác chống dịch để đội ngũ này yên tâm tham gia công tác chống dịch. Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền và giám sát cộng đồng cũng cần được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác phòng chống dịch, qua đó, tiếp tục khơi dậy tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng của các cấp, các ngành và toàn xã hội quyết tâm sớm đẩy lùi dịch COVID - 19.

Theo Thời sự tối 6/4/2020

.