Banner

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

Thứ Năm, 21/05/2020, 22:03 [GMT+7]

(TTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 9, ngày 21/5, Quốc hội nghe và cho ý kiến vào một số dự án luật. Tham dự phiên họp, tại điểm cầu Thanh Hoá có đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hoá; các đại biểu Quốc hội thuộc đoàn. 

 

Trong ngày 21/5, Quốc hội dành nhiều thời gian thảo luận về dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp. Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV và tại Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp này gồm 10 chương với 219 điều; quy định về việc thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể và hoạt động có liên quan của doanh nghiệp, bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân, nhóm công ty và hộ kinh doanh. Một trong những nội dung tiếp tục xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này là phạm vi điều chỉnh, quy định đối tượng hộ kinh doanh vào dự thảo Luật Doanh nghiệp. Dự thảo Luật đưa ra hai phương án, gồm Phương án 1: Nhất trí đưa nội dung quy định về hộ kinh doanh vào dự thảo Luật như phương án Chính phủ đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8. Phương án 2: Đề nghị không quy định nội dung về hộ kinh doanh vào dự thảo Luật, mà xem xét, ban hành một luật riêng về hộ kinh doanh.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp sửa đổi 25 điều, tập trung vào những quy định nhằm xử lý vướng mắc, bất cập trong hoạt động giám định tư pháp theo vụ việc, phục vụ hiệu quả hoạt động tố tụng hình sự trong xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng. Một số nội dung của dự thảo Luật tiếp tục xin ý kiến các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp 9, bao gồm: bổ sung chức năng giám định tư pháp cho “Phòng kỹ thuật hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao;” điều kiện thành lập Văn phòng giám định tư pháp; quyền và nghĩa vụ của người giám định tư pháp, tổ chức được trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp; trưng cầu giám định, thời hạn giám định...

Cũng trong ngày 21/5, Quốc hội đã nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra các dự án Luật, gồm: Luật Biên phòng Việt Nam và Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).

Bản tin Thời sự tối TTV 

.