Banner

Quốc Hội thảo luận về Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2021

Thứ Sáu, 22/05/2020, 20:53 [GMT+7]

(TTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc Hội khóa XIV, ngày 22/5, Quốc Hội đã thảo luận trực tuyến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021, dự thảo Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2020, cho ý kiến đối với một số dự thảo luật. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa và các Đại biểu thuộc đoàn tham gia kỳ họp tại điểm cầu Thanh Hóa.  

 

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, là năm chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ Quốc hội. Do vậy, để bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến báo cáo Quốc hội cho phép không đề xuất nội dung giám sát chuyên đề vào Chương trình giám sát năm 2021 của Quốc hội.

Đối với báo cáo của Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2020, các đại biểu đồng ý đưa Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai sửa đổi, Luật khám chữa bệnh ra khỏi chương trình năm 2020, do công tác chuẩn bị các dự án luật chưa đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng: đây là những Luật rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội, nên cần sớm hoàn chỉnh dự án luật để trình Quốc hội xem xét, thông qua sớm nhất. Nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh: các cơ quan liên quan cần phải thực hiện nghiêm túc chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh đã được Quốc hội thông qua, coi đây là một trong những nội dung đánh giá năng lực, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan được giao; phải khắc phục tình trạng xin lùi hoặc xin đưa dự án luật ra khỏi chương trình do không chuẩn bị kịp.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã trình bày trước Quốc hội dự thảo tờ trình về dự án Luật thảo thuận Quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho rằng: việc ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý toàn diện, đầy đủ và vững chắc hơn để thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về hội nhập quốc tế, đáp ứng những nhu cầu về pháp luật và thực tiễn đặt ra.

Cũng trong ngày 22/5, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ tư Pháp Lê Thành Long trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đại biểu Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đề nghị Luật cần quy định rõ về quy trình phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật.

Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 không có quy định nào về quy trình phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện quy định của Hiến pháp về quyền và trách nhiệm phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Với các quy định hiện hành của luật, các cơ quan soạn thảo ban hành văn bản quy phạm pháp luật có thể bỏ qua việc lấy ý kiến của MTTQ Việt Nam
Theo Bà Phạm Thị Thanh Thủy - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa: Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 không có quy định nào về quy trình phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, điều này đã làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện quy định của Hiến pháp về quyền và trách nhiệm phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Với các quy định hiện hành của luật, các cơ quan soạn thảo ban hành văn bản quy phạm pháp luật có thể bỏ qua việc lấy ý kiến của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận như trong thực tế những năm qua. Do đó, việc quy định về phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam trong quy trình xây dựng ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết, đảm bảo thống nhất với Luật MTTQ Việt Nam, phù hợp với phạm vi sửa đổi, bổ sung một số điều của  Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ngày 23/5, Quốc hội tiếp tục làm việc theo hình thức trực tuyến với các điểm cầu trong cả nước.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.