Banner

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa họp phiên thường kỳ tháng 5

Thứ Sáu, 22/05/2020, 20:21 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 22/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5/2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa để thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6/2020; dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch CoVid-19 trên địa bàn Thanh Hóa, dự thảo Tờ trình về giảm, miễn một số loại phí, lệ phí để HĐND tỉnh quyết nghị tại kỳ họp thứ 12 sắp tới và một số nội dung quan trọng khác.  

 

Dự phiên họp có thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế-xã hội tháng 5/2020 của Thanh Hóa đã từng bước phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát và dừng giãn cách đối với một số hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, sản xuất nông nghiệp ổn định, dịch bệnh trên gia súc gia cầm được kiểm soát; thu ngân sách vẫn tăng khá so với cùng kỳ với mức tăng 9,7% và bằng 44% dự toán; Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả tích cực, đạt 49,6% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 39,8%; xuất khẩu hàng hóa tăng 17,1%, lượt khách du lịch tăng gấp 28 lần so với tháng trước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm, nhiều ngành, lĩnh vực vẫn đạt thấp so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp giảm 10,8%, xuất khẩu hàng hóa giảm 34,5%, lượt khách du lịch giảm trên 45%, doanh nghiệp thành lập mới giảm 26%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa quyết định dừng giãn cách đối với một số lĩnh vực, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo 2 nhiệm vụ là phòng chống dịch và thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể về giám sát y tế đối với chuyên gia, lao động nước ngoài đến Thanh Hóa làm việc đảm bảo thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Các Sở, ngành, địa phương, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục tăng cường chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và gia súc gia cầm, không được để dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại; Nắm chắc tình hình doanh nghiệp, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh xử lý nhanh và kịp thời những khó khăn vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền của tỉnh; Tích cực chuẩn bị các dự án để chuẩn bị kế hoạch đầu tư công giai đoạn tiếp theo; tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các dự án khởi công, khánh thành chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX ; Chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa trong tháng 6 tới; Quyết liệt thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất; và tích cực chuẩn bị để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia an toàn, đúng quy chế, tạo điều kiện cho các thí sinh đạt kết quả cao nhất; Yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, rà soát chuẩn bị các vấn đề, nội dung cơ chế, chính sách cần trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới, để đảm bảo ban hành chính sách kịp thời phục vụ hoạt động quản lý nhà nước; Tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các Sở, ngành cấp tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 về xử lý văn bản, hồ sơ trên môi trường mạng và chữ ký số bắt đầu từ ngày 22/5.

Tiếp đó, Phiên họp đã dành thời gian thảo luận và thống nhất trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tới xem xét dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch CoVid-19 trên địa bàn Thanh Hóa. Đây là chính sách riêng của tỉnh, hỗ trợ để giảm bớt khó khăn cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng trên địa bàn Thanh Hóa nhưng không thuộc đối tương thụ hưởng từ các chính sách hỗ trợ của Trung ương, hoặc Trung ương đã hỗ trợ nhưng vẫn khó khăn.

Thứ nhất: Chủ đầu tư các trường mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư kinh doanh và thực hiện đầy đủ chính sách, pháp luật; Người lao động không thuộc đối tượng được hưởng Chính sách tại Nghị quyết 82 năm 2017 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về Chính sách xã hội hóa giáo dục mầm non đến năm 2030 sẽ được Ngân sách nhà nước hỗ tợ 1 phần kinh phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và phí công đoàn (thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư). Mức hỗ trợ 500.000 đồng/ 1người/tháng, trong thời gian 3 tháng.

Thứ 2: Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm phải thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc phải nghỉ việc không lương do  dịch Covid-19, được hỗ trợ 1.800.000 đồng 1 người/1 tháng (tương đương mức hỗ trợ tại Nghị quyết 42 của Chính phủ). Hỗ trợ 1 lần theo thực tế tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương theo thực tế diễn biến dịch, nhưng tối đa không quá 3 tháng. Kinh phí thực hiện từ ngân sách tỉnh và trích từ quỹ của các đơn vị sự nghiệp công lập có trích lập quỹ.

UBND tỉnh cũng  thống nhất trình HĐND tỉnh tờ trình về việc giảm mức thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn Thanh Hóa. Theo đó, dự thảo tờ trình đề xuất giảm từ 20-50% một số loại phí trong lĩnh vực môi trường; nông nghiệp; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị miễn thu Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà, tài sản gắn liền trên đất cho tất cả các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức doanh nghiệp. Thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2020.

Phiên họp cũng đã thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Nghị quyết số 05 ngày 18/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh dạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; dự thảo Báo cáo đánh giá thực hiện khâu đột phá về phát triển hạ tầng trên địa bàn Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu giai đoạn 2021- 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng và các đại biểu dự phiên họp đánh giá cao công tác tổng hợp các báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường, Kế hoạch và đầu tư, góp ý làm rõ thêm những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm. Đặc biệt  tập trung thảo luận, góp ý bổ sung vào  mục tiêu, giải pháp và chỉ tiêu cụ thể, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền khi để xảy ra ô nhiễm môi trường; nâng cao chất lượng công tác thanh kiểm tra và hiệu lực quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; bổ sung danh mục các dự án xử lý rác thải, nước thải. Về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện khâu đột phá phát triển hạ tầng trên địa bàn Thanh Hóa giai đoạn 2021- 2025 các đại biểu cho rằng, cần xác định được trọng tâm phát triển hạ tầng giai đoạn tới là đảm bảo sự kết nối trong phát triển hạ tầng gắn với quy hoạch tỉnh Thanh Hóa, trọng tâm là gắn với 4 trung tâm, 5 trụ cột và 6 hành lang phát triển kinh tế; kết nối giữa Thanh Hóa với Lào, với các tỉnh Tây Bắc nhằm mục tiêu, tạo điều kiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Tại phiên họp này, UBND tỉnh cũng đã thống nhất thông qua phương án bàn giao, tiếp nhận và quản lý, bảo vệ, bảo tồn phát triển rừng đặc dụng khu bảo tồn loài Sến Tam Quy và diện tích rừng phòng hộ Hà Trung cho Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành (thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Thanh Hóa) quản lý.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.