Banner

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tiếp xã giao Đại sứ Hoa Kỳ

Thứ Hai, 29/06/2020, 20:04 [GMT+7]

(TTV)- Chiều 29/6, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp thân mật Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đang có chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hoá. Cùng tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành có liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến bày tỏ niềm vui, sự hân hạnh khi được đón tiếp ngài Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đang có chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hoá. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định: mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã trải qua nhiều bước thăng trầm, và hiện đang ngày càng tốt đẹp, đi vào chiều sâu.

Trong mạch phát triển chung đó, mối quan hệ ngoại giao giữa Thanh Hoá với các đối tác, doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã có những kết quả bước đầu rất khả quan. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho biết: với lịch sử hơn 990 năm, Thanh Hoá có vị trí địa chính trị quan trọng ở Việt Nam với một bề dày truyền thống văn hoá. Thanh Hoá được ví như một Việt Nam thu nhỏ. Con người Thanh Hoá nổi tiếng vì sự kiên trung, cần cù, thông minh và hiếu học. Trong suốt 10 năm trở lại đây, Thanh Hoá đang có bước phát triển mạnh mẽ; tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt trên 11%; quy mô nền kinh tế đứng thứ 8 cả nước với nhiều dự án trọng điểm mang tầm quốc gia và quốc tế. Năm 2019, xuất khẩu của Thanh Hoá sang Mỹ khoảng 913 triệu USD; trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng hơn  416 triệu USD; triển vọng có thể vượt năm 2019.

Tuy nhiên, sự hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Thanh Hoá còn khiêm tốn, khi chưa có một nhà đầu tư trực tiếp nào đầu tư vào Thanh Hoá, trong khi tiềm năng và thế mạnh của Thanh Hoá còn nhiều dư địa phù hợp với sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ  bày tỏ mong muốn qua chuyến thăm và làm việc của ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Thanh Hoá lần này, mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Thanh Hoá và các đối tác Hoa Kỳ sẽ được củng cố và nâng lên một tầm cao mới. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn : với cương vị và trọng trách của mình, ngài Đại sứ Hoa Kỳ quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm hiểu, xúc tiến các dự án đầu tư vào Thanh Hoá; hỗ trợ Thanh Hoá quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh đất và con người Thanh Hoá đến với người dân và các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là quốc gia có nền giáo dục và khoa học công nghệ phát triển đứng đầu thế giới; do vậy, trong xu hướng phát triển của mình, Thanh Hoá rất mong được Hoa Kỳ hỗ trợ các cơ quan chức năng của Thanh Hoá được tiếp cận với các lĩnh vực này.

Trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp trọng thị mà tỉnh Thanh Hoá đã dành cho đoàn công tác, ngài Đại sứ Hoa Kỳ chia sẻ tình cảm và sự ngưỡng mộ đối với những công trình văn hoá, di tích lịch sử tại Thanh Hoá như Thành Nhà Hồ, Cầu Hàm Rồng… Ngài Đại sứ cũng cho biết: qua tìm hiểu và qua các cộng sự, Đại sứ biết truyền thống hiếu học của người Thanh Hoá, có rất nhiều học sinh giỏi với ngôi trường chuyên Lam Sơn nổi tiếng. Do vậy, những vấn đề liên quan đến giáo dục cũng là một trọng những nội dung quan trọng mà đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ quan tâm trong chuyến thăm và làm việc tại Thanh Hoá đợt này. Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cũng cho biết: giáo dục là một trong những lĩnh vực hợp tác rất thành công giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua. Thông qua giáo dục, sự hiểu biết giữa hai quốc gia, người dân hai nước ngày càng được nâng cao. Đây không chỉ là sự chuẩn bị cho hiện tại, mà còn cho cả tương lai của các thế hệ sau này của hai quốc gia.

Ngài Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink cũng cho biết: các nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đến các lĩnh vực như các nguồn năng lượng, cơ sở hạ tầng phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ thành phố thông minh, hạ tầng giáo dục… Đây đều là những lĩnh vực mà Thanh Hoá còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác và phát triển. Do vậy, ngài Đại sứ Hoa Kỳ tin tưởng rằng: mối quan hệ, hợp tác giữa các đối tác của Hoa Kỳ và Thanh Hoá sẽ ngày càng phát triển khi sự hiểu nhau giữa hai nước và người dân hai nước, Việt Nam – Hoa Kỳ, đang ngày càng được củng cố nâng cao sau 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao.

Theo Thời sự tối 29/6/2020

.