Banner

Giao ban Thường trực Tỉnh uỷ với Ban Dân vận, Uỷ ban MTTQ và các đoàn thể

Thứ Hai, 29/06/2020, 19:44 [GMT+7]

(TTV)- Chiều 29/6, Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ trì hội nghị giao ban giữa Thường trực Tỉnh uỷ với Ban Dân vận, Uỷ ban MTTQ tỉnh và các đoàn thể cấp tỉnh để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể 6 tháng đầu năm 2020. Các đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Phạm Bá Oai, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban của Tỉnh uỷ, các tổ chức đoàn thể tham dự hội nghị.

6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID - 19 tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Song với sự lãnh đạo, vào cuộc quyết liệt, tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đời sống của người dân, hoạt động của doanh nghiệp đã trở lại bình thường. Trong đó, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp đã tập trung triển khai chương trình giám sát, phản biện xã hội năm 2020. Các lĩnh vực được tập trung giám sát là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giám sát thực hiện luật bình đẳng giới, tình hình triển khai các dự án bằng nguồn vốn ngân sách trên địa bàn tỉnh và việc thực hiện các văn bản luật mới có hiệu lực pháp luật. UBMTTQ và đoàn thể các cấp đã nắm bắt tình hình nhân dân, tổ chức để nhân dân tham gia ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội Đảng các cấp, đồng thời phát hiện, giới thiệu những quần chúng ưu tú để kết nạp vào Đảng. 

Công tác tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh được quan tâm thực hiện thông qua các cuộc vận động, phong trào thi đua như phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới; Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Phong trào cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã kêu gọi toàn dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19, tổ chức giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn sau dịch bệnh COVID - 19 để nhân dân sớm ổn định cuộc sống, qua đó củng cố lòng tin đối với sự chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp.

Tại hội nghị, những tồn tại hạn chế trong hoạt động của MTTQ và đoàn thể các cấp trong tỉnh cũng đã được thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá qua đó xác định nguyên nhân để đưa ra những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao kết quả công tác Dân vận, MTTQ và các đoàn thể 6 tháng đầu năm. Những kết quả này đã góp phần giúp tỉnh Thanh Hoá sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19, khôi phục đời sống và sản xuất đạt tốc độ tăng trưởng 3,7% trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng năm 2020 của tỉnh đặt ra là trên 12%, tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID - 19, nên tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 10,3% để đảm bảo tốc độ tăng trưởng cả nhiệm kỳ đạt 12,5% . Do đó nhiệm vụ của những tháng còn lại của năm 2020 là rất lớn. Để thực hiện nhiệm vụ này toàn hệ thống chính trị và nhân dân phải nỗ lực thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ đó là ngăn chặn và đẩy lùi dịch COVID - 19 và các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, 6 tháng cuối năm  phải phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 15,7% trở lên và tiếp tục tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp để sớm đưa nội dung của Nghị Quyết đại hội vào cuộc sống. Những nhiệm vụ này, đòi hỏi, trong thời gian tới, Ban Dân Vận, UBMTTQ, các đoàn thể các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hoàn thành nhiệm vụ của từng ngành, từng địa phương, đơn vị. Có giải pháp hiệu quả, khắc phục những tồn tại, yếu kém kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân; MTTQ và các đoàn thể cần nắm chắc tình hình cơ sở, xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đưa ra các giải pháp mang tính đột phá, nắm vững các dự án trọng điểm qua đó khích lệ những nhân tố tích cực, đẩy lùi những biểu hiện trì trệ, tiêu cực, tạo động lực và sức mạnh to lớn trong thực hiện các nhiệm vụ chung của cả tỉnh.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ đề nghị MTTQ, các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động theo hướng nuôi dưỡng phong trào và phải có kết quả cụ thể, nghiên cứu triển khai những cách làm, phong trào mới để đúc rút và nhân rộng. Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nhất là giám sát phản biện việc thực hiện các chính sách mới do Trung ương ban hành. MTTQ và các đoàn thể cần thực hiện có hiệu quả cơ chế phối hợp với chính quyền, các đoàn thể tạo sự nhịp nhàng, trơn tru trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Theo Thời sự tối 29/6/2020

.