Banner

Dấu ấn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thứ Sáu, 14/08/2020, 20:02 [GMT+7]

(TTV) - Là người lính dày dạn kinh nghiệm, xông pha các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, từ người chiến sỹ Binh nhì đến Thượng tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, và sau này là Tổng Bí thư, người lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Khả Phiêu đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, tạo nên hình ảnh về một người chiến sỹ cách mạng kiên trung, một nhà lãnh đạo tài năng với phong cách dung dị, gần gũi, nghĩa tình.

Được trưởng thành từ phong trào cách mạng ở địa phương, đồng chí Lê Khả Phiêu đã đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 18 tuổi, sau đó đồng chí nhập ngũ, trở thành chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong thời gian hơn 40 năm ở quân ngũ, đồng chí Lê Khả Phiêu tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường ác liệt như Thượng Lào, Điện Biên Phủ, Mặt trận Trị Thiên, Chiến dịch Mậu Thân... Sau ngày miền Nam được giải phóng, đồng chí tiếp tục tham gia chỉ huy Mặt trận 719 của quân tình nguyện Việt Nam ở Cam-pu-chia, giúp nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi nạn diệt chủng.

Với những cống hiến to lớn, tinh thần dũng cảm gan dạ, tài thao lược, thể hiện năng lực lãnh đạo quân đội trên cả hai phương diện chính trị và quân sự, đồng chí Lê Khả Phiêu đã được Đảng, Nhà nước phong hàm Thượng tướng. Cuộc đời binh nghiệp của đồng chí đã có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng Đảng trong quân đội. Đồng chí cũng là vị tướng quân có phong thái bình dị, gần gũi, luôn quan tâm, động viên, khích lệ cán bộ chiến sỹ cấp dưới trong công tác cũng như trong cuộc sống, sinh hoạt.

Được bầu vào Ban chấp hành Trung ương ương Đảng khi bước vào tuổi 60, với kinh nghiệm và bản lĩnh của người lính từng kinh qua nhiều trận mạc, đồng chí đã để lại dấu ấn là người lãnh đạo sâu sắc, am tường trên tất cả các lĩnh vực. Năm 1997, đồng chí đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ cao nhất của Đảng - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam khóa VIII.

Với trí tuệ và tầm nhìn sâu xa, đồng chí Lê Khả Phiêu đã sớm nhận thấy dấu hiệu suy thoái trong Đảng. Vì vậy, ngay khi được bầu làm Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí đã nhanh chóng chủ trì xây dựng để Trung ương Đảng thông qua và ban hành Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) Khoá VIII “Về một số vấn đề cơ bản và cấp bách trong công tác xây dựng đảng hiện nay”. Nghị quyết ra đời là một sự đột phá trong công tác xây dựng, chính đốn Đảng.  Từ đây cuộc đấu tranh chống “giặc nội xâm” được đẩy lên cao trào, với sự vận hành quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, được cán bộ, đảng viên đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trên cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí Lê Khả Phiêu cũng đã ghi nhiều dấu ấn trên mặt trận ngoại giao khi đưa Việt Nam chính thức ký Hiệp định thương mại với Mỹ, giải quyết một vấn đề có tính lịch sử về phân định hơn 1.000 cây số biên giới với Trung Quốc, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc trong giai đoạn mới.

Là người nặng nghĩa với quê hương, cả khi đương chức cũng như lúc nghỉ hưu, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn đau đáu trăn trở với sự đi lên của tỉnh Thanh Hóa. Lần nào về thăm hay làm việc với đội ngũ cán bộ của tỉnh, đồng chí cũng căn dặn là phải giữ cho được đoàn kết, phải suy nghĩ như thế nào để tỉnh Thanh Hóa phải có những đột phá, tạo ra những bước nhảy vọt thì mới đuổi kịp với các địa phương mà họ đang hơn ta rất nhiều.

Có thể thấy, cuộc đời cách mạng của đồng chí Lê Khả Phiêu tỏ rõ sự thấm nhuần về tư tưởng và tấm gương Hồ Chí Minh. Đồng chí đã học ở Người những đức tính tốt đẹp với tư duy khoa học, độc lập, không rập khuôn, giáo điều, miệng nói tay làm, lấy hiệu quả làm thước đo và luôn làm việc với tinh thần “Đồng bào uỷ thác cho tôi thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận”. Đồng chí mất đi là một tổn thất lớn cho đất nước, cho quê hương, nhưng hình ảnh của một Tổng Bí thư hết lòng vì Đảng, vì nước, vì dân, sẽ còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam và quê hương Thanh Hóa./.

Theo bản tin thời sự tối ngày 14/8/2020

 

.