Banner

Kịp thời nắm bắt dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Thứ Bảy, 01/08/2020, 20:10 [GMT+7]

(TTV) - Hôm nay 1/8, tròn 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Suốt 90 năm xây dựng và trưởng thành, công tác tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng và hành động trong toàn Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân, củng cố niềm tin của Nhân dân vào Đảng, khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn cách mạng.

Tháng 10 năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam với rất nhiều khó khăn, khi có đến 103 hộ dân bị ảnh hưởng, 60% trong số này buộc phải thu hồi toàn bộ nhà cửa, đất vườn và cây trồng trên đất. Nhận định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, người dân có nắm rõ thông tin,  được giải quyết quyền lợi chính đáng thì công tác giải phóng mặt bằng mới đạt được thành công, Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Yên Mỹ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy thực hiện đồng bộ cùng lúc nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là tăng cường đối thoại trực tiếp với người dân. Nhiều cuộc họp dân đã được tổ chức, hàng loạt cuộc gặp gỡ trực tiếp, nói cho dân nghe và lắng nghe dân nói cũng được triển khai. Nhờ vậy, những khó  khăn vướng mắc từng bước được tháo gỡ, các hộ dân bị ảnh hưởng đều đồng tình bàn giao đất phục vụ thi công dự án.

Trong những năm qua, hệ thống Tuyên giáo từ tỉnh đến cơ sở đều xác định: Việc nắm bắt, định hướng dư luận là 1 trong những nhiệm vụ công tác rất quan trọng. Việc đổi mới nội dung, phương thức nắm bắt dư luận xã hội được chú trọng, đề cao tính chủ động, kịp thời, toàn diện, gắn với công tác kiểm tra, xác minh, giải quyết và trả lời dư luận. Đặc biệt, các cán bộ Tuyên giáo đã thực hiện tốt phương châm hướng về cơ sở, bám sát địa bàn, nắm bắt nhanh những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận qua nhiều kênh như qua tổng đài tiếp nhận dư luận xã hội; bộ phận tiếp nhận ý kiến, đơn thư của người dân tại các địa phương. Đồng thời, phát huy tốt vai trò, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội – những người gần và sát dân nhất.

Trung bình mỗi năm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức từ 10 – 12 kỳ giao ban tư tưởng định kỳ, tiếp nhận hàng trăm ý kiến phản ánh các vấn đề trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh – quốc phòng, tôn giáo, dân tộc. Từ đây, các vấn đề, sự việc nổi cộm ở địa phương, đơn vị mà dư luận phản ánh đã được Ban Tuyên giáo tổng hợp, gửi đến các cơ quan, địa phương, đơn vị có liên quan để chỉ đạo giải quyết kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Công tác phối hợp giữa ngành Tuyên giáo với các ban, ngành, cơ quan, đơn vị cũng được tăng cường. Đặc biệt, việc phối hợp chặt chẽ với Mặt trận tổ quốc giúp ngành Tuyên giáo nắm bắt thông tin dư luận xã hội một cách kịp thời và rộng rãi hơn, qua đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết thấu đáo nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống xã hội, góp phần ổn định tình hình, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc nắm bắt, định hướng dư luận trong đời sống xã hội, những năm gần đây, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 94, nay là Ban chỉ đạo 35, Ban Tuyên giáo các cấp trong tỉnh đã tích cực nắm bắt thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng, đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, góp phần bảo vệ và phát triển nền tảng tư tưởng của Đảng.

Ông Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa: Trong thời gian tới, công tác Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa phải tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc nắm bắt tư tưởng, cán bộ đảng viên và nhân dân dự báo tốt tình hình đồng thời tham mưu giải pháp để khắc phục các tồn tại hạn chế, xử lý các tình huống tác động không tốt đến sự phát triển của tỉnh
Ông Nguyễn Văn Phát - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa: Trong thời gian tới, công tác Tuyên giáo của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa phải tiếp tục làm tốt hơn nữa trong việc nắm bắt tư tưởng, cán bộ đảng viên và nhân dân dự báo tốt tình hình đồng thời tham mưu giải pháp để khắc phục các tồn tại hạn chế, xử lý các tình huống tác động không tốt đến sự phát triển của tỉnh.

Nhìn lại truyền thống đáng tự hào của ngành Tuyên giáo trong chặng đường 90 năm xây dựng và phát triển, cũng là dịp để chúng ta nhận thức rõ hơn về những thuận lợi, thách thức và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tuyên giáo trong tình hình mới. Từ đó, tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2030 và sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu của cả nước.

Theo Bản tin TS tối 01/8

 

.