Banner

Quỹ khuyến học Lê Khả Phiêu tiếp lửa cho truyền thống hiếu học của Xứ Thanh

Thứ Hai, 10/08/2020, 19:46 [GMT+7]

(TTV)- Sinh thời, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu luôn quan tâm đến sự phát triển toàn diện của tỉnh Thanh Hóa, luôn mong muốn tỉnh Thanh Hóa phải vươn lên tốp đầu của cả nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Đây cũng là lý do ông quyết định thành lập Quỹ khuyến học mang tên mình, với mong muốn được đóng góp trực tiếp cho công tác khuyến học, khuyến tài của quê hương.

 

Hình tư liệu
Hình tư liệu

Lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016 của trường THPT Đông Sơn 1. Đây là 1 lễ khai giảng đặc biệt, bởi sự có mặt của 1 vị khách đặc biệt: Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, người con của quê hương Đông Sơn, Thanh Hóa.  Mặc dù tuổi đã cao, lại bận rộn nhiều công việc, nhưng ông vẫn dành thời gian về chung vui với thầy trò nhà trường trong ngày đầu năm học mới, dành những lời tâm sự, động viên các thầy cô giáo dạy thật tốt, hết lòng vì học sinh; động viên các cháu học trò chăm ngoan, học giỏi, trở thành những người có ích cho xã hội, những công dân tốt của đất nước.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu:
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: "Bác Hồ đã dạy: Thanh Hóa phải trở nên 1 tỉnh kiểu mẫu. Tất cả các lĩnh vực phải vươn lên tốp đầu, trong đó có giáo dục. Phải làm sao để thầy phải là thầy kiểu mẫu, trò phải cố gắng để học cho giỏi, biết nghiên cứu, vận dụng kiến thức và phải có đạo đức tốt"

Cũng trong dịp này, Quỹ Khuyến học –Khuyến tài mang tên Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã được công bố thành lập, với số quỹ ban đầu là 3 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ, với mục đích tiếp thêm nguồn lực cho công tác khuyến học, khuyến tài xứ Thanh.

Ngay sau khi thành lập Quỹ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã có thư kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng, phát triển để Quỹ ngày càng lớn mạnh. Đến nay, sau 5 năm, Quỹ Khuyến học – Khuyến tài Lê Khả Phiêu đã có 6,2 tỉ đồng.

Từ nguồn quỹ này, Hội Khuyến học tỉnh đã trao học bổng cho trên 200 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt giải tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế và người lao động có thành tích xuất sắc trong công tác, với tổng số tiền gần 590 triệu đồng.

Ông Vương Văn Việt- Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa (Quỹ Khuyến học Lê Khả Phiêu có ý nghĩa rất lớn đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh
Ông Vương Văn Việt- Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa: "Quỹ Khuyến học Lê Khả Phiêu tiếp thêm nguồn lực cho công tác khuyến học, khuyến tài xứ Thanh. Đặc biệt là khuyến khích các em học sinh, sinh viên vươn lên cố gắng, đạt thành tích cao trong học tập".

Sinh thời, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh; dõi theo sự phát triển và chung vui với thành tích giáo dục của tỉnh nhà. Đồng chí cũng đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác khuyến học của quê hương - xã Đông Khê, huyện Đông Sơn bằng những việc làm thiết thực.

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã ra đi về thế giới người hiền, nhưng cuộc đời, sự nghiệp của ông mãi là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa. Tình cảm, sự quan tâm của ông mãi là niềm động viên đối với Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Quỹ khuyến học – khuyến tài Lê Khả Phiêu với tôn chỉ, mục đích và những hoạt động thiết thực, nhân văn, sẽ như một sợi dây bền chặt, nối liền tình cảm của xứ Thanh với một người con ưu tú đã trọn đời vì đất nước, quê hương.

Theo Thời sự tối 10/8/2020

.