Banner

Thanh Hoá được xác định là vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Thứ Bảy, 01/08/2020, 19:52 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 01/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Định để triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tham dự hội nghị và chủ trì tại điểm cầu Thanh Hoá.

Theo nhận định của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão và đi vào khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An chiều ngày 2/8/2020. Cơn áp thấp nhiệt đới này có cấu trúc phức tạp, vùng tâm xoáy rộng và phân tán. Đặc biệt, thời gian dự kiến đổ bộ vào đất liền sẽ trùng với đỉnh của triều cường, việc ứng phó sẽ gặp khó khăn hơn. Ngoài ra, hoàn lưu gây mưa được dự báo trên phổ rộng 21 tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Định, trong đó Thanh Hoá là là tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng và được dự báo là có mưa lượng mưa từ 200 - 400mm/đợt. Thậm chí, có thể lên tới 500 - 600mm/đợt.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đức Quyền nêu rõ: Thanh Hoá đã kiện toàn lại Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đồng thời chuẩn bị cho công tác phòng chống ứng phó với thiên tai năm 2020. Thanh Hóa cũng đã có phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ chứa, huy động phương tiện, trang thiết bị và sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm khi có yêu cầu. Để chuẩn bị triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Thanh Hoá đã ban hành công điện, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, đồng thời rà soát phương án di dân mép nước ở khu vực ven biển và sơ tán dân khu vực miền núi khi có mưa to và nguy cơ sạt lở đất; Ngay sau cuộc họp này, các thành viên của ban sẽ trực tiếp xuống cơ sở, bám nắm tình hình, đồng thời chỉ đạo các địa phương phải theo dõi diễn biến thời tiết, truyên truyền nhắc nhở và vận động đông nhân dân chủ động phòng tránh bão, lũ, không để xảy ra tình trạng như ở Sa Ná năm 2019.

Đánh giá cao sự chủ động của các địa phương, trong đó có tỉnh Thanh Hoá trong việc chuẩn bị và triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đớt có thể mạnh lên thành bão có phổ rộng, khó xác định được tâm điểm, lượng mưa lớn sau thời gian bị hạn kéo dài nên diễn biến phước tạp hơn.  Do đó, các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với phương châm "4 tại chỗ" gắn với phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, các ngành chức năng và các địa phương phải triển khai ngay các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trên biển, hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động ở vùng nguy hiểm vào nơi neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người dân ở lại trên lồng bè khi có bão đổ bộ. Tại vùng đồng bằng, ven biển nơi có bão đổ bộ, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương sơ tán dân và khách du lịch ra khỏi khu vực nguy hiểm, khu vực nhà ở không an toàn; Đồng thời, có biện pháp bảo vệ sản xuất, bảo vệ cho các công trình nhà ở của người dân, các công trình nhà nước, các khu công nghiệp, khu kinh tế. Đồng thời sơ tán dân ra khỏi khu vực dễ xay ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở miền núi.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương đặc biệt chú ý đến an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện. Theo dõi diễn biến và ảnh hưởng của động đất đến an toàn hồ đập.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền khẳng định, khả năng áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão sẽ đổ bộ vào khu vực Thanh Hoá là rất cao và mưa lớn là điều khó tránh khỏi. Vì vây, đồng chí yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy được phân công bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, kiểm tra việc triển khai thực hiện ở các ở các huyện trên cả 3 vùng ven biển, đồng bằng và miền núi, nắm chắc tình hình tàu thuyền trên biển và  kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú đảm bảo an ninh, an toàn; Rà soát lại phương án di dân, đặc biệt quan tâm đến trẻ em và người cao tuổi; rà soát lại các công trình, các đê xung yếu, vật tư công tác phòng chóng bão lũ; khơi thông các kênh tiêu, trạm bơm tiêu úng, chặt tỉa cây cối và lên phương án an toàn cho các các tuyến đê. Tại khu vực miền núi cần kiểm tra lại các vùng có nguy cơ sạt lở, có phương án di dân đến nơi an toàn. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, các địa phương phải thực hiện công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão với tinh thần chủ động theo dõi chặt chẽ, ứng phó kịp thời, có hiệu quả trong mọi tình huống, giảm thiểu thiệt hại về người,  tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Theo Bản tin TS tối 01/8

.