Banner

Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa

Thứ Bảy, 17/10/2020, 21:37 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 17/10, tại Trung tâm hội nghị 25B, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba; trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa lần thứ nhất.

Dự lễ kỷ niệm, có các đồng chí: Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh và đông đảo các thế hệ cán bộ ngành Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa.

Cách đây 60 năm, Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1970 ngày 17/10/1960 về việc thành lập Ban Kỹ thuật Thanh Hóa, đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển ngành Khoa học và Công nghệ của tỉnh. Sự kiện này đặt nền tảng cho việc hình thành hệ thống quản lý Khoa học và Công nghệ từ tỉnh đến cơ sở; mở đầu thời kỳ khoa học – kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa phát triển có định hướng, có mục tiêu, đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong suốt 6 thập kỷ qua.  Đặc biệt, sau 35 năm đổi mới, với trên 800 nhiệm vụ Khoa học và công nghệ được thực hiện, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ: nhiều mô hình sản xuất tiên tiến được xây dựng, nhiều công nghệ, kỹ thuật tiến bộ được chuyển giao vào thực tiễn. Hệ thống tổ chức Khoa học và công nghệ công lập được tổ chức, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Nhân lực Khoa học và công nghệ của tỉnh tăng về số lượng, chất lượng; hình thành được một số nhóm chuyên gia Khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế và công nghệ thông tin. Toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp Khoa học và công nghệ, đứng thứ ba toàn quốc. Đặc biệt, sự đóng góp của Khoa học và Công nghệ vào tăng trưởng GRDP của tỉnh thông qua yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) liên tục tăng trong 10 năm trở lại đây, từ hơn 9% năm 2010 lên hơn 38% năm 2019, cao nhất trong các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ.

Đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ
Đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, thành tích to lớn của ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa trong 60 năm qua. Các đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới, ngành Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, đổi mới tư duy theo hướng bám sát thực tiễn cuộc sống, tham mưu cho tỉnh cơ chế, chính sách vượt trội nhằm nâng cao năng lực đổi mới, hấp thụ và từng bước phát triển công nghệ của doanh nghiệp. Đồng thời, tạo thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng Khoa học và Công nghệ vào sản xuất, đời sống. Nâng cao tính tự chủ của các đơn vị Khoa học và Công nghệ công lập; nghiên cứu, xây dựng các chương trình, nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ trọng tâm, giai đoạn 2021-2025 theo hướng gắn với nhu cầu xã hội, chuỗi giá trị gia tăng; thực hiện tốt công tác phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, đảm bảo việc triển khai các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ thực sự gắn liền với sản xuất, kinh doanh, quản lý đem lại hiệu quả kiinh tế - xã hội cao; thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động Khoa học và Công nghệ ở từng đơn vị, doanh nghiệp, địa phương.

Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho Sở Khoa học và Công nghệ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Sở Khoa học và Công nghệ
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Sở Khoa học và Công nghệ

UBND tỉnh đã trao tặng Sở Khoa học và công nghệ bức trướng mang dòng chữ: “Sở Khoa học và công nghệ đoàn kết, đổi mới, nâng cao hiệu quả nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.

Nhân dịp này, có 6 tác giả, nhóm tác giả của các đề tài, nhiệm vụ, sáng kiến khoa học được tặng giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh Hóa lần thứ Nhất. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ, Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khoa học và Công nghệ và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa./.

Theo Bản tin TS tối ngày 17/10

.