Banner

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giáo dục đại học giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Thứ Hai, 19/10/2020, 15:41 [GMT+7]

Sáng nay 19/10, Chi hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Khoa Quốc tế - ĐHQGHN tổ chức Hội thảo quốc tế "70 năm hợp tác Việt – Nga về giáo dục và khoa học".

 

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giáo dục đại học giữa Việt Nam và Liên bang Nga - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Vadim Vladimirovich Bublikov – Tham tán Công sứ (Phó Đại sứ) ĐSQ LB Nga tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Hội thảo là diễn đàn khoa học góp phần tăng cường vị thế học thuật của ĐHQGHN trong mối quan hệ với các đối tác Liên bang Nga, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cá nhân các nhà khoa học của Việt Nam với các đối tác Liên bang Nga nói riêng và giữa ĐHQGHN với các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học của Liên bang Nga nói chung.

Hội thảo cũng góp phần phát triển mạng lưới học thuật, thúc đẩy hợp tác toàn diện trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, trao đổi học giả, sinh viên…giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ đề chính của Hội thảo là Lịch sử quan hệ Việt – Nga; Giảng dạy tiếng Nga cho người Việt và tiếng Việt cho người Nga; Dịch thuật tiếng Nga và Hợp tác về văn hóa, nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa Việt Nam, CHLB Nga và các nước nói tiếng Nga.

Theo GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Chi hội HN Việt - Nga ĐHQGHN, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo cho biết: Hội thảo đã nhận được đăng ký tham gia với hơn 60 báo cáo khoa học của 150 tác giả  trong và ngoài nước, đến từ các trường đại học lớn của LB Nga như ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, ĐH Tổng hợp Xanhpeterburg, ĐH Tổng hợp Iarkut, Trường ĐH Ngoại ngữ Matxcova, ĐH Quan hệ quốc tế Matxcova, ĐH năng lượng Matxcva, Học viện Hàng không Matxcova, ĐH Xây dựng Matxcova và Viện Hàn lâm Khoa học Nga, và đến từ các địa phương của Việt Nam như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Gia Lai.

Các báo cáo khoa học của các tác giả tại hội thảo đã trình bày những phát hiện mới,  kết quả nghiên cứu mới, cũng như những tổng quan khá toàn diện và đa dạng, sâu sắc trong các lĩnh vực hợp tác về khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, khai thác dầu khí ở vùng biển Việt nam, an ninh quốc phòng, văn học, nghệ thuật, dịch thuật cho đến phương pháp giảng dạy tiếng Nga, ngôn ngữ và văn hóa Nga.

 

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giáo dục đại học giữa Việt Nam và Liên bang Nga - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo cũng nhận được các báo cáo về hợp tác Việt-Nga và ảnh hưởng của trường phái xô viết trong lĩnh vực Việt Nam học, khảo cổ học, nhân học, báo chí, luật học và đảm bảo an ninh trật tự ở Việt Nam. Cũng có những báo cáo chuyên sâu như Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; những đặc điểm nổi bật chính sách “hướng Đông” của LB Nga và tác động của nó tới quan hệ hợp tác chiến lược Việt –Nga; 

Hội thảo cũng nhận được những báo cáo trình bày kết quả nghiên cứu một số nhân vật trong các tác phẩm của Lermantov, Chekhov, Dostoievsky và trong thơ Puskin của các nhà nghiên cứu Việt Nam và nghiên cứu về Nhật Ký trong tù của học giả người Nga; những nghiên cứu và phân tích thực trạng giảng dạy tiếng Nga ở Việt Nam hiện nay, dạy tiếng Việt cho cộng đồng Việt nam ở LB Nga; những ưu, nhược điểm của việc dạy tiếng Nga qua các phương tiện trực tuyến; cũng như những giải pháp bảo tồn và phát huy bản sắc Việt Nam trong cộng động Việt Nam tại Nga; phát huy văn hóa ẩm thực Việt Nam bằng tiếng Nga qua các mạng xã hội; …

 

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giáo dục đại học giữa Việt Nam và Liên bang Nga - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Lãnh đạo ĐH QGHN tặng hoa các cán bộ, giảng viên đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng mối quan hệ giáo dục Việt - Nga

Có thể thấy những báo cáo trình bày tại hội thảo hết sức phong phú và đa dạng, có nhiều thông tin và nhận thức mới. Hội thảo thu hút các nhà khoa học, với các trường đại học của 2 nước, và đặc biệt là tình cảm yêu quý, tình yêu nước Nga chân thành và sâu sắc của các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nga; sự hợp tác chiến lược sâu sắc, toàn diện và hiệu quả, truyền thống giữa 2 nước, tình hữu nghị đặc biệt giữa 2 dân tộc.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt học thuật, Hội thảo còn là sự kiện quan trọng của Hội hữu nghị Việt-Nga tại ĐHQGHN trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm hữu nghị, hợp tác.  

Nhân dịp này, tại phiên khai mạc Hội thảo, ĐSQ Liên bang Nga tại Việt Nam đã trao tặng Huy chương Hữu nghị của Trung ương Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam cho PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và Bằng khen của Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam cho Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

 Hồng Hạnh/ Dân trí

.