Banner

Tỉnh ủy Thanh Hóa họp báo về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ Bảy, 17/10/2020, 21:55 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 17/10, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức họp báo về Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa chủ trì buổi họp báo. Dự họp báo có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lại Thế Nguyên, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.  

Tại buổi họp báo, đồng chí Đào Xuân Yên, Chánh văn phòng Tỉnh ủy và đại diện các tiểu ban chuẩn bị Đại hội đã thông báo đến các cơ quan báo chí và phóng viên nội dung, chương trình, phương án chuẩn bị nhân sự và các hoạt động tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc sáng 27/10 và bế mạc chiều ngày 28/10/2020, tại Trung tâm hội nghị 25B, số 133, đường Quang Trung, thành phố Thanh Hóa. Tổng số đại biểu chính thức, đại biểu mời dự phiên khai mạc là 700 người. Trong đó, 450 đại biểu chính thức và 250 đại biểu khách mời dự phiên khai mạc. Đến thời điểm này, các công việc phục vụ đại hội như chuẩn bị cơ sở vật chất; công tác tuyên truyền đang được đẩy mạnh thực hiện và đúng tiến độ.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thông tin khái quát về kết quả tổ chức Đại hội cơ sở và cấp trên cơ sở của Thanh Hóa, phương án chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XIX. Đến ngày 30/6/2020, Thanh Hóa đã tổ chức thành công Đại hội Đảng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội cấp cơ sở đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung chỉ đạo, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, minh bạch, công khai, dân chủ. Các Đại hội bầu nhân sự 1 lần, đủ số lượng theo đúng quy định, quy chế bầu cử.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi họp báo
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi họp báo

Phương án nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã được ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua ngày 29/8. Bộ Chính trị kết luận quy trình chuẩn bị nhân sự đúng quy định, cơ cấu hợp lý, đảm bảo yêu cầu lãnh đạo toàn diện. Số lượng Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 là 65 đồng chí, giảm 4 đồng chí (giảm 5,8% so với nhiệm kỳ trước). Trong đó, tỷ lệ nữ là 16,43%, tỷ lệ cán bộ trẻ dưới 40 tuổi chiếm 12,32%, vượt quy định của Trung ương. Số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy  là 17 đồng chí, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy là 13.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thông tin khái quát về kết quả tổ chức Đại hội cơ sở và cấp trên cơ sở của Thanh Hóa, phương án chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XIX
Đồng chí Lại Thế Nguyên, ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thông tin khái quát về kết quả tổ chức Đại hội cơ sở và cấp trên cơ sở của Thanh Hóa, phương án chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XIX

Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin về các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Cụ thể, Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015-2020 và trưng bày hình ảnh tiêu biểu sẽ được tổ chức từ ngày 24 đến ngày 29/10 tại Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo Thanh Hóa với quy mô 161 gian trưng bày, giới thiệu các thành tựu về công tác xây dựng Đảng, các thành tựu trên lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục, y tế. Ngoài ra còn có khu vực hội chợ với gần 90 gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và trưng bày sinh vật cảnh.

Trong dịp này, cũng sẽ có 8 công trình, dự án được khánh thành và khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Về công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền về việc tổ chức Đại hội cấp cơ sở, đặc biệt là tuyên truyền cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí địa phương và Trung uơng đóng trên địa bàn tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, chủ động triển khai các tuyến tin bài, phóng sự tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX một cách bài bản, khoa học, trách nhiệm, đảm bảo đúng các nội dung theo ba giai đoạn, trước, trong và sau đại hội. Chọn lọc, đăng, phát các ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào dự thảo các văn kiện đại hội; phỏng vấn, phân tích sâu sắc về tinh thần đổi mới của đại hội, những chủ trương, định hướng lớn được nêu tại dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về đại hội; Liên tục cập nhật thông tin các hoạt động, kết quả đại hội, chú trọng đưa các tin, bài phản ánh để đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống; phản ánh các phong trào thi đua, yêu nước và các hoạt động chào mừng đại hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.
Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin về công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các cơ quan báo chí và phóng viên đánh giá cao Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc cung cấp các tài liệu, thông tin về đại hội đầy đủ, kỹ lưỡng; việc chuẩn bị trung tâm báo chí và phương án cung cấp thông tin cho báo chí tác nghiệp trong thời gian diễn ra đại hội một cách chuyên nghiệp, kịp thời. Bên cạnh đó, các phóng viên cũng đề nghị: để hoạt động tác nghiệp của báo chí không ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của đại hội, đề nghị Ban tổ chức cung cấp đầu mối để các phóng viên liên lạc, đặt hàng với một số phóng viên ảnh, cung cấp các hình ảnh trong hội trường lên địa chỉ chung tại trung tâm báo chí để tất cả các cơ quan báo chí có thể khai thác, sử dụng. Các phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến cơ cấu cán tại đại hội cơ sở, phương án nhân sự tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, phương án ứng phó với bão lũ trong quá trình diễn ra đại hội; Đề nghị nên khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tuyên truyền tốt cho sự kiện này.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa đã trao đổi làm rõ thêm vấn đề các phóng viên quan tâm. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thanh Hóa là vùng đất có bề dầy truyền thống lịch sử văn hóa và cách mạng. Đảng bộ tỉnh ra đời từ rất sớm. Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ tỉnh đã trải qua 18 kỳ Đại hội. Mỗi một kỳ Đại hội của Đảng bộ Thanh Hóa đều có vai trò rất quan trọng, quyết định những vấn đề trọng đại cùng với cả nước chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiến hành công cuộc đổi mới. Đại hội XIX sắp tới cũng là sự kiện trọng đại, có nhiệm vụ đặc biệt quan trọng không chỉ quyết định mục tiêu phát triển đến năm 2020 mà còn phải có tầm nhìn, định hướng phát triển của từng giai đoạn đến năm 2030, 2045 theo tinh thần Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị. Do vậy, phương châm Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, phát triển, không chỉ là phương châm tại đại hội mà còn là phương châm hành động cả nhiệm kỳ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Thanh Hóa.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cảm ơn các cơ quan báo chí Trunng ương và địa phương đã có những đóng góp quan trọng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của tỉnh Thanh Hóa nhiều năm qua. Đồng chí mong rằng, với tâm huyết, trách nhiệm và sự tin tưởng, các cơ quan báo chí, cũng như mỗi phóng viên sẽ tiếp tục đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, mỗi người góp một phần nhỏ để tạo sức mạnh lớn cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XIX, cũng như Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045./.

Theo Bản tin TS tối 17/10

.