Banner

Xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vào tỉnh Thanh Hóa

Thứ Ba, 24/11/2020, 21:02 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức gặp mặt các Tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện Bộ Ngoại giao, các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài; và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.  

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã thông tin khái quát về tiềm năng, thế mạnh và những điều kiện thuận lợi về đầu tư tại Thanh Hóa. Những năm qua, cùng với việc phát huy nội lực, Thanh Hoá luôn quan tâm, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư phục vụ mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, công tác thu hút viện trợ Phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả khả quan, được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị xếp trong tốp đầu cả nước. Chỉ tính trong 12 năm, từ năm 2008 đến năm 2020, giá trị giải ngân viện trợ đạt 93,16 triệu USD, tương đương 2.159 tỷ đồng. Giá trị giải ngân trong năm 2020 ước đạt 7,2 triệu USD. Công tác quản lý viện trợ Phi chính phủ nước ngoài vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, vừa thông thoáng, nhanh gọn, tập trung một đầu mối, được các tổ chức phi chính phủ đánh giá cao.

Tuy nhiên, Thanh Hóa là tỉnh rộng, dân số đông, khó khăn thách thức vẫn còn lớn. Tại khu vực nông thôn, miền núi, ven biển, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao; thường xuyên xảy ra thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Công tác vận động viện trợ Phi chính phủ nước ngoài tuy đạt cao so với các tỉnh khác nhưng bình quân đầu người còn thấp, và đang có xu hướng giảm. Do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan Trung ương, các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thực hiện nhiều chương trình, dự án mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường, nước sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp, giải quyết các vấn đề xã hội. Đây cũng là những lĩnh vực thuộc 6 chương trình trọng tâm giai đoạn 2020-2025 của tỉnh Thanh Hóa, tạo động lực cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thanh Hóa cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các tổ chức xây dựng và triển khai các chương trình dự án thuận lợi nhất.

Thảo luận tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và đại diện các cơ quan, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế đánh giá cao sự phối hợp tích cực, năng động, sáng tạo của tỉnh Thanh Hóa trong việc khảo sát, xây dựng và thực hiện dự án được viện trợ. Đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, nhất là ở khu vực nông thôn, miền núi của Thanh Hóa.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ gồm: Good Neighbors, Project Bom, Tầm nhìn Thế giới, VNHelp, Gret, Viện Dân số sức khỏe và phát triển. Tổng ngân sách cam kết của các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài dự kiến để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong giai đoạn tới là hơn 1 triệu USD.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 7 tập thể và 11 cá nhân thuộc các Tổ chức Phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan của Trung ương, của tỉnh Thanh Hóa đã có đóng góp trong công tác viện trợ Phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.