Banner

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm việc tại Thanh Hóa

Thứ Sáu, 04/12/2020, 20:16 [GMT+7]

(TTV) - Chiều ngày 4/12, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về kết quả công tác đối ngoại năm 2020 và kế hoạch đối ngoại năm 2021 của tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.  

 

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại; quản lý chặt chẽ hơn 120 đoàn khách ra, vào tỉnh, đảm bảo quy định phòng chống dịch và an ninh trật tự. Đồng thời, phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đã ký kết 25 thỏa thuận hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng với tỉnh Hủa Phăn, Lào và các doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời xây dựng kế hoạch xúc tiến hoạt động đối ngoại với Hàn Quốc, Đài Loan, Liên bang Nga… Lũy kế đến ngày 12/11/2020, trên địa bàn tỉnh có 133 dự án FDI còn hiệu lực, chủ yếu đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Cô - oét… Các hoạt động ngoại giao văn hóa của tỉnh đã góp phần phục vụ, thực hiện các mục tiêu, chiến lược chính trị đối ngoại, đồng thời quảng bá tiềm năng thế mạnh, hình ảnh, văn hóa của tỉnh Thanh Hóa đến với bạn bè quốc tế. Công tác biên giới, lãnh thổ cơ bản đảm bảo ổn định. Công tác bảo hộ công dân được triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa tỉnh Thanh Hóa và Bộ Ngoại giao trong công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại, đặc biệt trong mối quan hệ với nước bạn Lào.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa tỉnh Thanh Hóa và Bộ Ngoại giao trong công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại, đặc biệt trong mối quan hệ với nước bạn Lào.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa tỉnh Thanh Hóa và Bộ Ngoại giao trong công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại, đặc biệt trong mối quan hệ với nước bạn Lào. Với kết quả thu hút đầu tư hơn 12 tỷ USD từ Nhật Bản - đứng đầu cả nước, Thanh Hóa đã cho thấy đường hướng đối ngoại đúng đắn cũng như sức hấp dẫn của địa phương đối với đối tác nước ngoài. Để đạt được mục tiêu trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2025 như tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng tỉnh Thanh Hóa cần nỗ lực rất cao, trong đó công tác đối ngoại phải được đặt ở vị trí tiên phong, có kế hoạch dài hơi với phương thức hoạt động đổi mới, đi vào chiều sâu. Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh trong việc khơi thông nguồn lực và nâng cao chất lượng công tác đối ngoại, mở rộng quan hệ đối với các đối tác chiến lược.

Trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công tác đối ngoại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược phát triển của tỉnh Thanh Hóa, do đó, tỉnh luôn quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa quảng bá hình ảnh đến bạn bè thế giới, đồng thời hỗ trợ tỉnh đấu mối, tổ chức các hoạt động đối ngoại kết nối với các địa phương nước bạn, kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, cũng như kêu gọi đầu tư một số dự án lớn, trọng điểm của tỉnh như Tổ hợp lọc hóa dầu của tập đoàn Exxon Mobil (Hoa Kỳ); dự án Kho chứa, nhập khẩu khí đốt hóa lỏng và giai đoạn II dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn…Để phát huy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Thanh Hóa với Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa tổ chức bàn đàm phán với đối tác Nhật Bản trong thời gian tới, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tiếng Nhật trên địa bàn./.

Theo bản tin thời sự tối ngày 4/12/2020

 

.