Banner

Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn thông tin mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Thứ Hai, 25/01/2021, 20:37 [GMT+7]

(TTV)- Chỉ tính riêng nửa tháng trở lại đây, trung bình mỗi ngày, có khoảng 10 cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bị lây nhiễm mã độc, kết nối vào mạng máy tính ma botnet, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị tấn công hệ thống an ninh, phá hoại nền tảng thông tin và ăn cắp dữ liệu. Để đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng, đặc biệt là trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hiện các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng phương án, chủ động ứng phó với mọi tình huống tấn công mạng và phát tán thông tin xấu độc.

Từ nhiều ngày nay, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã tổ chức làm việc thêm ngoài giờ hành chính để tiến hành hỗ trợ kịp thời các sự cố mất kết nối, lỗi hệ thống và hướng dẫn xử lý đối với các tình huống mất an toàn thông tin cho các Sở, ban, ngành và 27 huyện thị trên địa bàn tỉnh. Cơ quan này cho biết, hiện 100% các cơ quan nhà nước của tỉnh Thanh Hóa đã thành lập Tổ ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng, duy trì quân số trực thường xuyên 24/7 nhằm giám sát, kịp thời phát hiện sự cố và phối hợp xử lý có hiệu quả, nhất là trong việc bóc gỡ mã độc, ngắt kết nối với mạng máy tính ma botnet.

Bên cạnh việc củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, sẵn sàng nguồn điện dự phòng, hệ thống sao lưu dữ liệu, hạn chế thấp nhất khả năng máy chủ bị hư hỏng do các sự cố cháy nổ, hoặc mất điện bất ngờ dẫn đến gián đoạn thông tin, các đơn vị kinh doanh công nghệ, cung cấp dịch vụ viễn thông cũng được yêu cầu rà soát lại toàn bộ hệ thống thiết bị đường trục, gửi nhận tín hiệu internet, đảm bảo không sử dụng các thiết bị có nguy cơ bị xâm nhập, ăn cắp thông tin người dùng qua chip điện tử. Tại Viễn thông Thanh Hóa, mạng lưới internet băng thông rộng luôn được giám sát tự động qua phần mềm, mọi sự cố mất tín hiệu, hoặc bị tấn công đều được cảnh báo kịp thời, chính xác để đội ngũ cán bộ, nhân viên có thể triển khai ngay các giải pháp kỹ thuật khắc phục.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa hết sức quan trọng, định hướng và thể hiện tầm nhìn chiến lược cho 1 giai đoạn phát triển mới của đất nước. Do đó, mọi hành vi tấn công, xuyên tạc và làm nhiễu loạn thông tin trong thời gian diễn ra sự kiện chính trị đặc biệt này đều vi phạm pháp luật và đáng lên án. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, người dân cũng cần nâng cao cảnh giác, sử dụng mạng internet có trách nhiệm, kiểm chứng thông tin trước khi chia sẻ, không truy cập các đường dẫn lạ nhằm tránh lan truyền mã độc, và những thông tin vô căn cứ.

Theo Thời sự tối 25/1/2021

.