Banner

Tập trung phòng chống bệnh khảm lá sắn

Thứ Tư, 07/04/2021, 20:39 [GMT+7]

(TTV) - Tại hội nghị giao ban với các huyện miền núi, tổ chức tại huyện Ngọc Lặc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị các địa phương  giám sát chặt diễn biến bệnh khảm lá sắn,  thực hiện biện pháp phòng chống kịp thời.

 

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa, niên vụ 2021 – 2022, tỉnh Thanh Hóa đã trồng được trên 10.300 ha sắn, đạt gần 77% kế hoạch. Tuy nhiên hiện nay bệnh khảm lá sắn đã phát sinh gây hại tại huyện Như Xuân, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc với khoảng 1.000 ha bị nhiễm bệnh. Tỷ lệ nhiễm bệnh trên cây sắn phổ biến từ 5 đến 10%, có nơi cao 30%, cục bộ từ 80 đến 100%.

Từ khi phát sinh bệnh khảm lá sắn, ngành Nông nghiệp và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh. Tuy nhiên theo dự báo, trong thời gian tới bệnh khảm lá sắn sẽ lây lan và gây hại trên diện rộng, do thời tiết mưa ẩm, là kiều kiện cho bọ phấn trắng phát sinh, phát triển gây bệnh khảm lá sắn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các vùng trồng sắn. Hiện tại, bọ phấn trắng lứa 2 đã phát sinh, mật độ phổ biến đạt 5 con/m2, có nơi cao đạt 10 con/m2, cục bộ có nới đạt 30 con/m2.

Bên cạnh yêu cầu về giám sát chặt chẽ dịch bệnh, triển khai các biện pháp phòng trừ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đề nghị các địa phương chuyển đổi sang các cây trồng khác đối với diện tích sắn chưa trồng hết. Các diện tích sắn có tỷ lệ nhiễm bệnh dưới 70% phải nhổ cây bị bệnh, thu gom, đốt và trồng dặm lại bằng những giống có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh. Đối với các ruộng sắn có tỷ lệ bệnh trên 70% thì nhổ bỏ toàn bộ và chuyển sang trồng cây khác trong ít nhất một vụ để cắt nguồn bệnh.

Theo Bản tin Thời sự tối/TTV

.