Banner

Xử lý chất nạo vét từ dự án "Nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn"

Thứ Tư, 25/05/2022, 19:40 [GMT+7]

(TTV) - Sáng ngày 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang, đã chủ trì hội nghị xem xét phương án xử lý chất nạo vét từ dự án "Nạo vét, duy tu công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn". Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Công trình cảng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn được thiết kế để tiếp nhận tàu có trọng tải 40.000 tấn, công suất nhập cảng 10 triệu tấn dầu thô/năm. Từ lần nạo vét gần nhất năm 2019, sau quá trình hoạt động, hiện khu vực luồng tàu bị sa bồi nghiêm trọng và không bảo đảm độ sâu để có thể tiếp nhận tàu dầu như thiết kế, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tải trọng tàu đã giảm xuống còn 30.000 tấn khi nước lớn và 15.000 tấn khi nước ròng. Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã lập dự án nạo vét duy tu công trình cảng để phục vụ cho hoạt động vận tải vào ra nhà máy giai đoạn 2022-2026, với tổng khối lượng chất nạo vét trên 6,9 triệu m3 và đề xuất phương án nhấn chìm toàn bộ khối lượng nạo vét ở khu vực biển Nghi Sơn.  

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, UBND thị xã Nghi Sơn đã phân tích các tác động, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, ngư trường mưu sinh của ngư dân khi sử dụng phương pháp nhận chìm chất nạo vét. Phương án này sẽ vượt quá sức chịu tải môi trường của vùng biển Nghi Sơn vì hiện tại UBND tỉnh đã chấp thuận khu vực để nhận chìm ở biển cho 03 dự án nạo vét cảng biển và luồng hàng hải Nghi Sơn. Trong khi đó, nhu cầu vật liệu san lấp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn hiện rất lớn, có thể tiếp nhận ngay chất nạo vét từ dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang khẳng định:  Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh, do vậy, tỉnh Thanh Hóa luôn trăn trở tìm giải pháp phù hợp để đồng hành, hỗ trợ nhà máy hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, Công ty cũng phải có trách nhiệm đối với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh, bảo đảm môi trường sống cho Nhân dân và môi trường sinh thái biển, tuân thủ Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo. Tỉnh Thanh Hóa đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ tận dụng làm vật liệu san lấp. UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh chủ trì, phối hợp các ngành, địa phương và đơn vị liên quan giới thiệu, hướng dẫn cho đơn vị các vị trí tiếp nhận chất nạo vét trên bờ để đơn vị thực hiện đổ thải theo đúng quy định hiện hành về đất đai, môi trường, khoáng sản; đảm bảo tiến độ thi công của dự án.

Về nội dung Công ty đề xuất UBND tỉnh xem xét chấp thuận cho đơn vị thực hiện phương án nhận chìm chất nạo vét khoảng 1,9 triệu m3 trong năm 2022 do mùa mưa bão đã đến gần, các năm tiếp theo doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, đề xuất vị trí và tiến hành các thủ tục hồ sơ liên quan để đổ thải trên bờ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đề nghị Công ty đề xuất bằng văn bản, UBND tỉnh sẽ giao các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh và trình Thường trực UBND xem xét, quyết định./.           

Theo Thanh Tâm/ Bản tin Thời sự tối ngày 25/5/2022 

.