Banner

Triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lụt

Thứ Tư, 30/05/2018, 20:45 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 30.5, tại Thành phố Thanh Hoá, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền Bắc năm 2018. Đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các đơn vị, Ban ngành Trung ương và 28 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước tham dự hội nghị. Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự hội nghị.

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Quyền- Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Thanh Hóa được Bộ NN&PTNT chọn làm nơi tổ chức hội nghị, đồng thời thông báo đến các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi Thanh Hóa được Bộ NN&PTNT chọn làm nơi tổ chức hội nghị.

Thanh Hoá là địa phương thường xuyên chịu tác động của thiên tai, bão lụt nên tỉnh đã xác định công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, các cấp, các ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng chống thiên tai theo đúng phương châm 4 tại chỗ. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm 2018 Thanh Hoá đã tích cực chỉ đạo các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành các công trình phòng chống lụt bão, chuẩn bị vật tư, phương tiện đảm bảo chất lượng, số lượng, tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống các công trình, hồ đập và kênh mương để tu bổ, nâng cấp và có phương án xử lý ngay từ đầu nhằm hạn chế các sự cố rò rỉ, sạt vỡ nguy hiểm khi xảy ra thiên tai, mưa bão.

Tỉnh Thanh Hóa xác định công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Tiếp đó, các  đại  biểu  dự  Hội  nghị  đã  thảo  luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và giải pháp huy động nguồn vốn cho việc tu bổ, xây dựng các công trình phòng chống lụt bão, thiên tai.  

Hội nghị cũng nêu lên một số nguy cơ, tình huống về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và các trạng thái cực đoan của thời tiết như giông lốc, mưa đá, lốc xoáy trên biển có thể xảy ra trong năm 2018, đã đề ra một số biện pháp như: tiếp tục nâng cao năng lực dự tính dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai đến tận các thôn, bản, đẩy mạnh công tác xã hội hóa để xây dựng, kiên cố các công trình phòng chống thiên tai, từng bước đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào phòng chống lũ lụt, hoàn thành lắp đặt thí điểm hệ thống cảnh báo lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các địa phương có nguy cơ cao nhẳm chủ động ứng phó với các tình huống một cách kịp thời, hiệu quả.

Hội nghị cũng nêu lên một số nguy cơ, tình huống về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và các trạng thái cực đoan của thời tiết có thể xảy ra trong năm 2018.

Thanh Hường – Sỹ Thảo

.