Banner

Thanh Hóa: Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất trên các sông

Thứ Bảy, 01/08/2020, 11:36 [GMT+7]

(TTV) – Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ ngày 01 - 04/8, Thanh Hóa sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông, riêng khu vực vùng núi nhiều nơi mưa rất to, tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt từ 200 – 400mm, có nơi trên 400 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các huyện trung du, miền núi.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào khu vực Thanh Hóa và Nam đồng bằng Bắc Bộ) nên ở Thanh Hóa từ ngày 01 - 04/8 sẽ có mưa vừa đến mưa to và dông, riêng khu vực vùng núi nhiều nơi mưa rất to; tổng lượng mưa cả đợt có khả năng đạt từ 200 – 400mm, có nơi trên 400 mm; mưa to tập trung từ đêm 01 đến ngày 03/8.

Từ ngày 02 - 05/8, mực nước trên các sông trong tỉnh dao động lên và có khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên vùng thượng lưu từ 3-7m, hạ lưu từ 2-4m. Mực nước đỉnh lũ trên thượng nguồn sông chính và các sông nhỏ có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2, có nơi trên BĐ2; hạ lưu các sông thấp hơn đến xấp xỉ mức BĐ1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các huyện trung du, miền núi, đặc biệt tại các huyện sau: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Như Xuân, Bá Thước, Ngọc Lặc. Nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp và các khu đô thị trong tỉnh.

(Cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh).

Cảnh báo: Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất: cấp 1.

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa

.