Banner

Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Chủ Nhật, 22/05/2022, 19:11 [GMT+7]

(TTV) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.  

Theo bản tin của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh, đêm 21/5 và ngày 22/5 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến tính đến 13 giờ ngày 22/5/2022 tại các trạm Khí tượng Thuỷ văn từ 40-95 mm, có nơi cao hơn như TV Xuân Khánh (Thọ Xuân) 142,4 mm, KT Yên Định (Yên Định) 121 mm, TV Chuối (Nông Cống) 109 mm.

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, từ chiều tối và đêm nay 22/5 đến cuối tháng 5/2022 ở Thanh Hóa nhiều ngày có mưa rào và giông. Riêng từ đêm nay (22/5) đến ngày 24/5 tiếp tục có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa còn có khả năng đạt từ 50-100 mm, có nơi mưa rất to với lượng mưa có thể đạt từ 100-200 mm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Công ty Điện lực Thanh Hóa khẩn trương triển khai thực hiện tốt các công việc sau:

1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, ứng phó hiệu quả, tránh chủ quan.

2. Triển khai lực lượng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

3. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đê điều, hồ đập; đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các trọng điểm xung yếu, các cống dưới đê.

4. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản; thu hoạch lúa, hoa màu, cây trồng cạn đến thời kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

5. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

6. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

7. Triển khai lực lượng canh gác tại các ngầm, tràn, bến đò, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết để kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân.

8. Đảm bảo thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

9. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của mưa, lũ, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Yêu cầu Giám đốc các Sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa

 

.