Banner

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với huyện Đông Sơn về xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư, 28/02/2018, 08:09 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 27/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện Đông Sơn về vấn đề xây dựng huyện Đông Sơn đạt Nông thôn mới trong năm 2018.

Với mục tiêu là huyện thứ 3 của tỉnh về đích nông thôn mới ngay trong năm 2018, huyện Đông Sơn đã tăng cường đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã. Đến nay các xã trên địa bàn huyện đã đạt 261 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 18,6 tiêu chí, tăng 13,2 tiêu chí so với năm 2011. Toàn huyện có 12/14 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt 86%. Tuy nhiên theo qui định, Đông Sơn vẫn còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm tiêu chí giao thông, tiêu chí văn hóa – y tế - giáo dục và tiêu chí sản xuất.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đề nghị huyện Đông Sơn trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới cần chú trọng phát huy nội lực, kêu gọi các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư từ con em trong huyện cần được tăng cường và lồng ghép, tranh thủ các chương trình, dự án từ các ngành để hoàn thiện hạ tầng cơ sở. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh lưu ý, thời điểm này huyện vẫn còn nhiều tiêu chí chưa đạt, là những khó khăn lớn đối với quá trình phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2018, đồng thời  gợi ý một số giải pháp để huyện Đông Sơn triển khai thực hiện đó là: Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp: Tập trung phát triển các mô hình thâm canh lúa năng suất, chất lượng cao; Tiếp tục kiên cố hóa trường lớp học, hệ thống kênh mương và cải thiện môi trường đầu tư.

Đồng chí đề nghị thời gian tới huyện cần căn cứ các quy định, văn bản hướng dẫn của Chính phủ và UBND tỉnh về xây dựng huyện NTM để rà soát, xây dựng lộ trình, huy động nguồn lực, phân công nhiệm vụ cụ thể. Đồng chí nhấn mạnh: Để hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM năm 2018, Đông Sơn phải coi phát triển sản xuất là trọng tâm, trong đó ưu tiên xây dựng các mô hình liên kết trong sản xuất lúa gạo, vùng trang trại chăn nuôi tập trung, bởi đây là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tạo điều kiện cùng tham mưu giúp huyện triển khai các biện pháp về xây dựng nông thôn mới để đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian sớm nhất.

Thanh Hường – Xuân Trường

 

.