Banner

Tập trung giải quyết những tồn tại về đất đai và giải phóng mặt bằng tại thành phố Sầm Sơn

Thứ Ba, 27/02/2018, 09:29 [GMT+7]

(TTV) - Chiều 26/2, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã làm việc với UBND TP Sầm Sơn và các ngành liên quan về phương án giải phóng mặt bằng khu vực đường cong Vạn Chài thuộc dự án Khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn và giải quyết những tồn tại về đất đai của các hộ dân phường Trung Sơn mua đất tại mặt đường Nguyễn Du, TP Sầm Sơn.

Để có thể giải quyết một cách hợp tình, hợp lý việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Khu đô thị Du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn đối với  11 hộ dân khu vực đường cong Vạn Chài, UBND  thành phố Sầm Sơn đã tổ chức hội nghị công khai lấy ý kiến về phương án bố trí tái định cư  với 11 hộ, tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất; tiến hành điều chỉnh quy hoạch và đầu tư hoàn thiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại 2 mặt bằng tái định cư.

Sau khi rà soát các mặt bằng tái định cư và trên cơ sở đề xuất của các hộ, UBND TP Sầm Sơn đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương giao đất tái định cư cho 11 hộ trên tại mặt bằng Hải Âu, mặt bằng Trung tâm thể dục thể thao và các mặt bằng khác trên địa bàn thành phố theo nguyên tắc, “diện tích các lô đất tái định cư không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi, đảm bảo ưu tiên các hộ mặt đường Hồ Xuân Hương kéo dài được bố trí vị trí thuận lợi tại  mặt đường Tây Sơn, mặt bằng khu Trung tâm thể dục thể thao; Đề  nghị UBND tỉnh cho phép điều chỉnh 42 lô đấu giá đất ở tại mặt bằng Hồng Thắng (Khu 1) sang bố trí đất ở tái định cư theo giá đất ở UBND thành phố đã phê duyệt năm 2015- 2016 để đảm bảo công bằng với các hộ đã thu hồi đất cùng thời điểm và giao đất tái định cư tại mặt bằng Hồng Thắng (khu 1) trước đó. Bên cạnh đó, UBND thành phố Sầm Sơn cũng đã đề xuất một số vấn đề liên quan đến các trường hợp cụ thể.

Sau khi nghe ý kiến thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Tư Pháp về các đề xuất của UBND thành phố Sầm Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao việc UBND thành phố Sầm Sơn đã có những đề xuất cụ thể, đảm bảo  quyền lợi của người dân và phù hợp với các quy định pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất về chủ trương với các đề xuất của UBND thành phố Sầm Sơn và yêu cầu UBND thành phố Sầm Sơn phát huy trách nhiệm, nghiên cứu xây dựng phương án chi tiết để thực hiện phương án thu hồi đất và giao đất tái định cư cho các hộ ở khu vực đường cong Vạn Chài theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; Thống nhất giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là tổ trưởng, chịu trách nhiệm phối hợp cùng với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ UBND TP Sầm Sơn  thực hiện để đảm bảo đúng quy định.

Về việc giao đất cho 49 hộ dân đã được UBND xã Quảng Tường (nay là phường Trung Sơn) bán đất trái thẩm quyền nhưng chưa giao đất từ năm 1994, UBND TP Sầm Sơn và các ngành đã thảo luận, đề xuất các phương án xử lý.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu TP Sầm Sơn thực hiện theo ý kiến chỉ đạo tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn là giao đất cho các hộ với quy hoạch 1 lô đất tối thiểu phải có chiều rộng 5m mặt đường. UBND thành phố Sầm Sơn phải công khai đến các hộ về phương án giao đất.

Phương Thảo- Xuân Trường
 

.