Banner

Cục diện mới của Thế giới và những vấn đề đặt ra đối với nước ta hiện nay

Thứ Ba, 03/04/2018, 20:04 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 3/4, thông tin về chuyên đề "Cục diện mới của thế giới và những vấn đề đặt ra với nước ta hiện nay" đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Cục diện thế giới hiện nay có nhiều thay đổi, biến động, phức tạp, khó lường và tác động không nhỏ tới Việt Nam, đòi hỏi chúng ta trong mọi mối quan hệ phải luôn đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết và ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống thì mới có thể đưa đất nước phát triển. Tham dự hội nghị có đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; BCH Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng, MTTQ, các đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã , thành uỷ trong tỉnh.

 

Hội nghị thông tin chuyên đề
Hội nghị thông tin chuyên đề "Cục diện mới của thế giới và những vấn đề đặt ra với nước ta hiện nay"

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cho rằng: Xu thế chung của thế giới ngày nay vẫn là hoà bình, hợp tác và phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cục diện thế giới có nhiều thay đổi, biến động, phức tạp, khó lường, tác động không nhỏ đến sự ổn định, phát triển của Việt Nam hiện tại cũng như tương lai, đòi hỏi chúng ta phải theo dõi, nắm chắc tình hình, chủ động các giải pháp ứng phó linh hoạt để đưa đất nước phát triển.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã làm rõ cục diện mới của thế giới hiện nay và những tác động của tình hình thế giới, của khu vực đối với Việt Nam, thể hiện rõ ở 4 nội dung lớn:

Thứ nhất về kinh tế: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ đã làm thay đổi hoàn toàn các mối quan hệ từ trong gia đình, xã hội, giữa con người với con người cho đến phương thức quản trị kinh doanh; quản trị quốc gia.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã làm rõ cục diện mới của thế giới hiện nay và những tác động của tình hình thế giới, cảu khu vực đối với Việt Nam, thể hiện rõ ở 4 nội dung lớn: Thứ nhất về kinh tế: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mạnh mẽ đã làm thay đổi hoàn toàn các mối quan hệ từ trong gia đình, xã hội, giữa con người với con người cho đến phương thức quản trị kinh doanh; quản trị quốc gia.
Tại hội nghị, đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ đã làm rõ cục diện mới của thế giới hiện nay và những tác động của tình hình thế giới, của khu vực đối với Việt Nam, 

 

Thứ hai, sự tăng trưởng của thế giới rất nhanh và ở mức cao đã thúc đẩy quá trình phân hoá xã hội ngày càng mạnh, khoảng cách giàu – nghèo ngày càng lớn; chủ nghĩa dân tuý, dân tộc ngày càng nở rộ; sự bức xúc, bất công ngày càng gay gắt. Ở nước ta, điều đó, cũng sẽ tác động sâu sắc về mặt xã hội, chứ không phải chỉ là vấn đề kinh tế.

Thứ 3 là vấn đề toàn cầu hoá và chủ nghĩa bảo hộ. Ngày nay, hàng hoá, tiền vốn, vận tải, thông tin, lao động, giá trị văn hoá không còn giới hạn trong biên giới quốc gia mà lan toả ra toàn cầu,  hình thành luật chơi chung trên toàn thế giới, với mục tiêu là làm cho nền kinh tế thế giới sống động hơn, hiệu quả hơn. Từ đó, sinh ra sự cọ sát, tranh chấp và nảy sinh vấn đề bảo hộ. Điều này, khiến Việt Nam phải đối diện 2 hệ quả nhãn tiền là: Xuất hiện nhiều tình huống bất ngờ, rối ren mà trước nay chưa từng gặp phải, bởi thế giới đưa ra những luật chơi phức tạp, bất ngờ. Sự bảo hộ của từng quốc gia sẽ đánh vào những mặt hàng ưu thế của Việt Nam, khiến hàng hoá của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ. Về lâu dài, việc giao lưu quốc tế sẽ tác động lại rất mạnh đối với thị trường trong nước, bởi nền kinh tế của Việt Nam quá mở, trong khi sức chịu đựng của nền kinh tế còn yếu. Vì vậy, nếu không có giải pháp thiết thực để nền kinh tế Việt Nam bước đi vững bằng chính đôi chân của mình, thì sẽ nảy sinh những vấn đề rất phức tạp.

Thứ 4 là tình hình quan hệ quốc tế đã hoàn toàn khác so với trước, chuyển từ cục diện cũ 2 cực sang cục diện mới đa trung tâm, nhưng vẫn nổi lên 2 trung tâm lớn là Mỹ và Trung Quốc, khiến các quốc gia sẽ phải tự điều chỉnh, tìm con đường đi thích hợp cho mình. Xu hướng đang nổi lên được các quốc gia ưu tiên lựa chọn là mở rộng quan hệ hợp tác, song phương, đa phương. Việc thực hiện mục tiêu: Bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; tạo môi trường quốc tế ổn định để phát triển và không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đòi hỏi chúng ta trong mọi mối quan hệ phải luôn đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết và ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống để đưa đất nước phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ khẳng định: Những thông tin đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ truyền đạt tại hội nghị rất thiết thực và bổ ích giúp các ngành, các địa phương, đơn vị, các đại biểu dự hội nghị nâng cao nhận thức, có cái nhìn chung, tổng quát về thế giới và khu vực,  từ đó, vận dụng vào thực tiễn công việc của ngành, địa phương, đơn vị mình một cách có hiệu quả, vì mục tiêu đưa tỉnh Thanh Hoá phát triển, xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng./. 

Việt Hà – Hồng Thư 

 

.