Banner

Huyện Như Thanh phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020

Thứ Ba, 03/04/2018, 20:13 [GMT+7]

(TTV) - Đến thời điểm này, huyện Như Thanh đã hoàn thành và vượt 15 trong số 28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra. Đây là nền tảng quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu còn lại trong thời gian sớm nhất. 

Với lợi thế có trang trại bò sữa của Công ty Sữa Vinamil đóng trên địa bàn, những năm qua, xã Phú Nhuận đã quy hoạch, vận động nhân dân chuyển đổi được 60 ha đất màu kém hiệu quả sang trồng ngô và cây thức ăn chăn nuôi phục vụ cho trang trại. Xã cũng đã đưa các loại cây trồng hàng hóa như cây khoai tây, rau an toàn vào liên kết sản xuất trên 30 ha cho giá trị 200 triệu đồng 1ha 1 vụ; góp phần đưa tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân vượt 16,6 %. Bên cạnh đó, xã Phú Nhuận đầu tư nhiều tỷ đồng nâng cấp hệ thống trường lớp học, trạm y tế xã… Đến nay, xã Phú Nhuận đã hoàn thành 25/28 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Phát huy thế mạnh của xã giáp trung tâm huyện, xã Hải Long đã tập trung kêu gọi, thu hút các đơn vị doanh nghiệp vào đầu tư tại địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2017, xã Hải Long đã thành lập mới được 8 doanh nghiệp mới, vượt gấp đôi chỉ tiêu được giao. Đáng chú ý, năm 2016 xã Hải Long cán đích nông thôn mới, cả 9 thôn đều đạt chuẩn nông thôn mới, vượt kế hoạch trước 2 năm.

Phú Nhuận và Hải Long là 2 trong số nhiều xã có bước đột phá trong việc thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện Như Thanh, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Có được kết quả trên là do ngay từ đầu nhiệm kỳ, huyện Như Thanh đã đề ra các giải pháp, phân công cho từng ngành, từng lĩnh vực để thực hiện, đồng thời, tăng cường vai trò người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu với quyết tâm cao nhất. Đến thời điểm này, huyện Như Thanh đã đạt và vượt 15/28 chỉ tiêu; trong đó, nhiều chỉ tiêu nổi bật như: Tổng giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu đạt 10,2 triệu USD; sản lượng lương thực có hạt đạt gần 40 nghìn tấn; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng hàng năm đạt gần 2000 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 5% 1 năm; thành lập mới 44 doanh nghiệp; giáo dục mũi nhọn đứng thứ 4/11 huyện miền núi; dẫn đầu khu vực miền núi về tỷ lệ số xã, thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong số các chỉ tiêu còn lại, huyện miền núi  Như Thanh đang gặp khó khăn về chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa. Do vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực tập trung các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu này.

Trước mắt, năm 2018, huyện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về tỷ lệ đường giao thông, cơ cấu sản xuất, tỷ lệ  đạt chuẩn  quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh./. 

Hương Hạnh - Thanh Tùng

 

.