Banner

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân

Thứ Hai, 09/04/2018, 21:10 [GMT+7]

(TTV) - Quan chức Mỹ cho biết Bình Nhưỡng lần đầu tiên xác nhận với Mỹ về việc sẵn sàng thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 5 tới.

 

Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân
Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân

Theo Reuters, thông tin trên được một quan chức Mỹ tiết lộ ngày 8/4. Quan chức này nói thêm rằng, các cuộc đàm phán này dự kiến sẽ diễn ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 tới. Theo một người phát ngôn giấu tên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, giới chức hai nước cũng đang tiến hành các cuộc làm việc kín nhằm chuẩn bị cho sự kiện lịch sử trên. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm về cuộc gặp vẫn chưa được ấn định.

Trong cuộc gặp giới chức Hàn Quốc tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết phi hạt nhân hóa và hy vọng gặp gỡ ông Trump càng sớm càng tốt. Tổng thống Mỹ đã chấp nhận lời  mời mặc dù vẫn chưa có đề nghị chính thức nào từ Bình Nhưỡng.

Trong suốt một năm qua, Bán đảo Triều Tiên luôn trong trạng thái "tăng nhiệt", lãnh đạo 2 nước  liên tục "lời qua tiếng lại" liên quan đến việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ.

BT Thanh Vân

 

.