Banner

Nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria: Những diễn biến khó lường

Thứ Hai, 09/04/2018, 21:09 [GMT+7]

(TTV) - Tình hình Syria những ngày qua liên tục có những diễn biến mới khi ngày 9/4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin căn cứ không quân T-4 của nước này ở tỉnh Homs vừa bị tấn công dồn dập bằng tên lửa đạn đạo vào đầu giờ sáng cùng ngày, đồng thời cho rằng vụ tấn công này nhiều khả năng là do Mỹ thực hiện. Tuy nhiên, Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ mọi sự liên quan.

 

Nga bác bỏ cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma
Nga bác bỏ cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma

Lời cáo buộc quân đội Mỹ không kích một căn cứ không quân của Chính phủ Syria được Damas đưa ra chỉ một ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải trả giá đắt vì đã tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học chết người nhằm vào dân thường ở thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 8/4. Ông Trump cũng đổ lỗi cho Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin vì ủng hộ tổng thống Al- Assad.

Tuy nhiên, lời cáo buộc trên của tổng thống Trump đã ngay lập tức bị Nga và chính phủ Syria bác bỏ. Phát biểu từ Đông Ghouta, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga khẳng định, ngay khi thị trấn Douma ở khu vực Đông Ghouta được giải phóng, Nga sẵn sàng lập tức cử chuyên gia về phóng xạ, vũ khí hóa học và sinh học tới để thu thập dữ liệu, từ đó để chứng thực những tuyên bố như vậy là bịa đặt.

Những ngày qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở các cuộc tấn công cả trên bộ lẫn trên không vào thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta nhằm vào phiến quân. Các cuộc tấn công ngày 8/4 đã khiến 70 người thiệt mạng, 11 trường hợp có vấn đề về hô hấp. Ngay sau các vụ tấn công, đã xuất hiện các cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống al Assad sử dụng khí độc clo.

Tuy nhiên, chính phủ Syria đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ mọi sự liên quan và cho rằng những thông tin đó là giả mạo cũng như nhằm mục đích bao che cho những kẻ khủng bố và biện minh cho những hành động quân sự bên ngoài. Theo giới phân tích, dù thông tin về việc vũ khí hóa học được sử dụng tại thị trấn Douma chưa được chứng thực, song điều này có thể dẫn tới những diễn biến khó lường tại Syria.

BT Ngọc Liên

 

.