Banner

Thành công từ nghề chế biến hải sản

Thứ Hai, 16/04/2018, 06:10 [GMT+7]

(TTV) - Sinh ra và lớn lên tại làng chài ven biển xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia, bà Nguyễn Thị Hoa vẫn luôn trăn trở tìm hướng đi hiệu quả cho nguồn hải sản mà những ngư dân nơi đây đánh bắt được. Sau gần 20 năm nỗ lực, từ một cơ sở chế biến hải sản nhỏ lẻ, bà Hoa đã dần mở rộng quy mô hoạt động và thành lập công ty, trở thành nơi tiêu thụ sản phẩm hải sản cho ngư dân xã Bình Minh.

 

Cơ sở chế biến mắm của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa
Cơ sở chế biến mắm của gia đình bà Nguyễn Thị Hoa

Năm 2000, bà  mở cơ sở chế biến hải sản với các sản phẩm chủ yếu là sứa, nước mắm và mắm tôm. Qua nhiều năm nỗ lực, cơ sở chế biến hải sản của bà Nguyễn Thị Hoa đã từng bước mở rộng quy mô hoạt động, với sản lượng hiện tại mỗi tháng khoảng 2000 lít nước mắm và khoảng 3000 lít mắm tôm...

Bà Nguyễn Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hải sản và Thương mại Hoa Trung, Tĩnh Gia: Những người ngư dân đi nghề thu hoạch về sản phẩm thì họ tiêu thụ còn khó khăn. Tôi nghĩ cách để tiêu thụ sản phẩm của ngư dân và tìm các mối đầu ra để tiêu thụ hàng.Từ khi đi lên công ty đến nay có nhiều đầu ngành quan tâm giúp đỡ như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và giúp đỡ vốn, Ngân hàng chính sách tin tưởng cho tôi vay vốn để tôi phát triển kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Hoa - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến hải sản và Thương mại Hoa Trung, Tĩnh Gia: Những người ngư dân đi nghề thu hoạch về sản phẩm thì họ tiêu thụ còn khó khăn. Tôi nghĩ cách để tiêu thụ sản phẩm của ngư dân và tìm các mối đầu ra để tiêu thụ hàng. Từ khi đi lên công ty đến nay có nhiều đầu ngành quan tâm giúp đỡ như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và giúp đỡ vốn, Ngân hàng chính sách tin tưởng cho tôi vay vốn để tôi phát triển kinh doanh.

Đến năm 2015, bà Hoa chính thức thành lập công ty chế biến hải sản, đồng thời mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực nhà hàng... Để có đủ nguồn nguyên liệu cho chế biến, kinh doanh, công ty do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ đã ký kết thu mua toàn bộ hải sản mà ngư dân trong xã đánh bắt được.  Sau 3 năm thành lập, với sự giúp đỡ của hội nông dân địa phương, các sản phẩm chế biến của công ty dần được giới thiệu tới khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Thông qua việc mở rộng kinh doanh, công ty do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ đã tạo việc làm cho gần 20 lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng/ tháng.

Ông Lê Thế Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia: Công ty đã thu hút được nhiều lao động nông dân nhàn rỗi. Chị Hoa cũng thu mua các sản phẩm của nông dân đi khai tác về. Những hội viên khó khăn thiếu vốn, chị cho vay để sẵm ngư cụ để tham gia đánh bắt hải sản. Chúng tôi đang muốn phát triển nhiều mô hình như thế để góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Ông Lê Thế Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Minh, huyện Tĩnh Gia: Công ty đã thu hút được nhiều lao động nông dân nhàn rỗi. Chị Hoa cũng thu mua các sản phẩm của nông dân đi khai thác về. Những hội viên khó khăn thiếu vốn, chị cho vay để sẵm ngư cụ, tham gia đánh bắt hải sản. Chúng tôi đang muốn phát triển nhiều mô hình như thế để góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Với những nỗ lực không ngừng, năm 2016 bà Nguyễn Thị Hoa đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen doanh nhân tiêu biểu cấp tỉnh./.

Hương Quỳnh – Đức Anh

.