Banner

Thủ tướng Campuchia nói được Trung Quốc ủng hộ tái tranh cử

Thứ Ba, 03/04/2018, 05:52 [GMT+7]

Thủ tướng Hun Sen cho biết Trung Quốc khẳng định sự ủng hộ của nước này dành cho nhà lãnh đạo Campuchia trong cuộc bầu cử vào tháng 7 tới.

Thủ tướng Hun Sen (phải) bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị (Ảnh: Fresh News)
Thủ tướng Hun Sen (phải) bắt tay Ngoại trưởng Vương Nghị (Ảnh: Fresh News)

Theo Phnom Penh Post, trong bài viết được chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook chính thức của Thủ tướng Hun Sen hôm 31/3, nhà lãnh đạo Campuchia đã đề cập tới cuộc gặp bên lề giữa ông với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng vừa qua.

“Các lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ Samdech Techo (Thủ tướng Hun Sen) và mong muốn ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và dẫn dắt Campuchia phát triển hơn nữa trong tương lai”, tài khoản Facebook của ông Hun Sen viết.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã chưa xác nhận thông tin trên, song đưa tin rằng Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định “Trung Quốc và Campuchia là một cộng đồng với vận mệnh chung”. Ông Vương cũng khuyến khích Campuchia đóng vai trò “tích cực” trong việc phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN.

“Trung Quốc sẽ luôn ủng hộ Campuchia trong việc lựa chọn con đường phát triển riêng của nước này… cũng như trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia”, Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Trung Quốc từng cam kết sẽ cung cấp khoảng 30 loại trang thiết bị khác nhau trong đó có máy tính bàn, máy tính bảng, thùng phiếu để hỗ trợ Campuchia tiến hành tổng tuyển cử. Đây là những cam kết hỗ trợ bầu cử đầu tiên từ nước ngoài kể từ khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố ngưng hỗ trợ Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia sau quyết định giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP). Chính phủ Thủ tướng Hun Sen trước đó đề xuất giải thể CNRP với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ dưới sự hậu thuẫn của nước ngoài.

Trung Quốc hỗ trợ cho các cuộc bầu cử ở Campuchia từ năm 1993. Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc viện trợ cho Campuchia trong nhiều lĩnh vực. Trong khi đó, mối quan hệ giữa Campuchia với Mỹ và các nước phương Tây liên tục căng thẳng do lập trường cứng rắn của Thủ tướng Hun Sen.

Thành Đạt/Dân Trí

Theo Phnom Penh Post

.