Banner

Thực trạng mất an toàn hồ chứa mùa mưa lũ.

Thứ Ba, 10/04/2018, 09:53 [GMT+7]

(TTV) - Không chỉ có nhiệm vụ tưới cho hoa màu, hệ thống hồ chứa ở các huyện trung du, miền núi trong tỉnh còn có nhiệm vụ xả lũ khi mưa bão xảy ra. Thế nhưng hiện nay, trong số 610 hồ chứa, có trên 370 hồ chưa được sửa chữa, nâng cấp, trong đó có gần 90 hồ nằm trong tình trạng báo động về mất an toàn khi mùa mưa lũ đến.

 

Hệ thống van đóng mở hồ Chua Mon đã hư hỏng hoàn toàn, không thể vận hành, điều tiết được nguồn nước tưới cho trên 90 ha lúa của xã Đồng Lương
Hệ thống van đóng mở hồ Chua Mon đã hư hỏng hoàn toàn, không thể vận hành, điều tiết được nguồn nước tưới cho trên 90 ha lúa của xã Đồng Lương

Với dung tích 524 nghìn m3, hồ Chua Mon, xã Đồng Lương có nhiệm vụ tưới cho trên 90 ha lúa của xã, nhưng đến nay, hệ thống van đóng mở đã hư hỏng hoàn toàn, không thể vận hành, điều tiết được nguồn nước. Thân đập xuất hiện xoáy lồng vùng trong cửa tràn, sụt lún nhiều đoạn... Nếu xảy ra mưa lũ, vỡ đập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản, hoa màu của các làng Chiềng Khạt, Làng Cui, làng Cốc, làng Quên và các hộ dọc suối Cui. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để duy tu, sửa chữa, nhưng đến nay, đơn vị thi công mới đang tiến hành xả, rút nước trong lòng hồ.

mái đập hạ lưu hồ Quèn Kìm, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành đã xuất hiện vùng thấm với chiều dài 48m, chiều rộng 3,1m
Mái đập hạ lưu hồ Quèn Kìm, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành đã xuất hiện vùng thấm với chiều dài 48m, chiều rộng 3,1m

Năm 2011, Hồ Quèn Kìm, xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành được dự án ADB4 bàn giao cho Chi nhánh thủy nông Thạch Thành đưa vào sử dụng. Năm 2015, qua kiểm tra, mái đập hạ lưu đã xuất hiện vùng thấm với chiều dài 48m, chiều rộng 3,1m. Nếu mực nước hồ lên đến cao trình 39,50, mức độ thấm càng mạnh, nước chảy thành dòng. Mặc dù đã xảy ra hơn 3 năm nhưng sự cố trên vẫn chưa được khắc phục, sửa chữa. 

Trong đợt lũ lịch sử tháng 10 năm 2017 đã có 25 hồ chứa bị tràn, sạt lở, hư hỏng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản, hoa màu của người dân vùng hạ du. Đến nay, hàng nghìn hộ dân vùng hạ du vẫn phải sống trong thấp thỏm lo sợ khi 370 hồ chứa xuống cấp chưa được sửa chữa, nâng cấp, trong đó có trên 90 hồ chứa không đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ. Do đó, trước mắt các đơn vị, địa phương cần tập trung vào quản lý vận hành các hồ chứa, chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng chống lụt bão. Những hồ chứa xuống cấp, chất lượng thấp thì không được tích nước để đảm bảo an toàn hồ chứa, an toàn cho người dân vùng hạ du./.

 Lan Hương – Quang Phú - Quốc An

.