Banner

Tội ác chiến tranh ở Gaza có thể bị truy tố

Thứ Hai, 09/04/2018, 21:18 [GMT+7]

(TTV) - Công tố viên trưởng Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda ngày 8/4 đã kêu gọi chấm dứt tình trạng đổ máu đang diễn ra ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo tòa này có thể xét xử những đối tượng phạm tội ác chiến tranh.

 

Tội ác chiến tranh ở Gaza có thể bị truy tố
Tội ác chiến tranh ở Gaza có thể bị truy tố

Trong một tuyên bố, Công tố viên trưởng Fatou Bensouda của Tòa án Hình sự Quốc tế có trụ sở ở La Haye, Hà Lan khẳng định: "Cần phải chấm dứt việc sử dụng bạo lực. Bất kỳ đối tượng nào kích động hoặc thực hiện các hành vi bạo lực hay bằng cách nào đó góp phần gây ra các tội ác nằm trong thẩm quyền xử l‎ý của ICC đều có thể bị truy tố trước tòa này".

Chính quyền Palestine đã gia nhập Quy chế Rome hồi tháng 1/2015, trong đó họ chấp nhận quyền tài phán của ICC. Hiện Israel đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi về việc sử dụng đạn thật,làm gần 30 người Palestine thiệt mạng  trong 10 ngày biểu tình và xung đột vừa qua dọc biên giới tại Dải Gaza.

Những cuộc biểu tình này là một phần của hoạt động tuần hành kéo dài 6 tuần cho đến khi trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem khai trương dự kiến vào ngày 14/5 tới. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 khiến người Palestine phẫn nộ vì Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine tương lai.

BT Thanh Giang

 

.