Banner

Tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh từ trà sữa không đảm bảo

Thứ Tư, 16/05/2018, 23:11 [GMT+7]

(TTV) - hiện nay trà sữa là thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích. Thế nhưng, việc không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng của các loại nguyên liệu chế biến trà sữa đã làm nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ loại thức uống này, nhất là sau vụ việc mới đây, 29 em học sinh tiểu học tại TP.Hồ Chí Minh bị ngộ độc do uống phải trà sữa nhiễm khuẩn bán ở cổng trường.Còn trên địa bàn Tp Thanh Hóa thì sao? Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Thời sự.

 

Tại quán giải khát trước các cổng trường, chỉ cần từ 5.000 đến 15.000 đồng là các em học sinh có thể chọn cho mình một cốc trà sữa với đủ vị yêu thích như trân châu, trà đào, trà chanh… Những cốc trà sữa nhanh chóng được pha chế và phục vụ đến tay người dùng. Mặc dù hầu hết các em học sinh không biết chính xác trong cốc trà có những  gì và có đảm bảo an toàn hay không, nhưng do hợp khẩu vị và giá rẻ nên vẫn rất thích mua để uống:

 Em Tống Đức Hải (Học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Phú, thành phố Thanh Hóa) cho biết:  "Trong trà sữa có trân trâu, thạch, và một nước phẩm màu nào đó em không biết. Nó rẻ nên thỉnh thoảng em vẫn uống giải khát "
Em Tống Đức Hải (Học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Phú, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Trong trà sữa có trân trâu, thạch, và một nước phẩm màu nào đó em không biết. Nó rẻ nên thỉnh thoảng em vẫn uống giải khát"

 

 Em Nguyễn Chi Phương (Học sinh lớp 8, Trường THCS Trần Phú, thành phố Thanh Hóa) cho biết:  "Em thường uống trà sữa ở các quán vỉa hè. Theo em được biết thì trà sữa có những thành phần kém chất lượng nhưng do sở thích nên em vẫn uống "
Em Nguyễn Chi Phương (Học sinh lớp 8, Trường THCS Trần Phú, thành phố Thanh Hóa) cho biết: "Em thường uống trà sữa ở các quán vỉa hè. Theo em được biết thì trà sữa có những thành phần kém chất lượng nhưng do sở thích nên em vẫn uống"

Theo những người bán hàng thì những cốc trà sữa được làm từ bột trà, sữa,và các loại siro.Còn theo quan sát của phóng viên, các loại nguyên liệu đủ màu sắc được đựng trong những chai nhựa không nhãn mác, không ghi nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chỉ có mảnh  giấy trắng ghi chữ cam, chanh, đào… để phân biệt các loại nguyên liệu khác nhau. Khi khách gọi, chỉ cần rót một cốc sữa pha sẵn trong ca nhựa và pha trộn các nguyên liệu với nhau để có những cốc trà sữa đầy đủ hương vị theo yêu cầu.

 Bác sỹ CKI Đào Thanh Tùng (Trưởng phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc, Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa) cho biết:  "Các cháu học sinh không nên sử dụng, bởi vì khi sử dụng những ly trà sữa màu sắc sặc sỡ như thế thì đồng nghĩa với nguyên liệu sử dụng. …Sữa không có nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi, không được quản lý chặt thì khi chúng ta sử dụng những hóa chất đó vào cơ thể con người, nó sẽ tích tụ lại trong một thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và là một trong những nguy cơ gây ung thư "
Bác sỹ CKI Đào Thanh Tùng (Trưởng phòng Thông tin truyền thông và quản lý ngộ độc, Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Các cháu học sinh không nên sử dụng, bởi vì khi sử dụng những ly trà sữa màu sắc sặc sỡ như thế thì đồng nghĩa với nguyên liệu sử dụng. …Sữa không có nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi, không được quản lý chặt thì khi chúng ta sử dụng những hóa chất đó vào cơ thể con người, nó sẽ tích tụ lại trong một thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và là một trong những nguy cơ gây ung thư"

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết những nguyên liệu để làm trà sữa được mua tại những các chợ như: Đồng Xuân, Hàng Buồm - Hà Nội. Nguyên liệu chính để pha trà sữa là hạt Chân Trâu chủ yếu là nhập lậu từ Trung Quốc. Điều khiến nhiều người băn khoăn là: tại sao loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang được bày bán khá phổ biến và công khai trên thị trường?

Kim Dung – Văn Tráng 

.